Ẩm Thực

Xin mời các bạn đóng góp cách làm thức ăn hay tìm những quán ăn độc đáo ở quê ta.

Co ai tinh nguyen viet muc dich cua trang nay?.

Cam on

3 responses to “Ẩm Thực

  1. 10 BAI HỌC VỀ CÁCH ĂN UỐNG CỦA NHẬT BẢN
    (Angela Epstein đã viết trong Daily Mail)
    – Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau
    – Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua
    – Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả
    – Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa
    – Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần
    – Bớt đi xe, năng đi bộ
    – Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn
    – Bớt nóng giận, cười nhiều hơn
    – Bớt nói, làm nhiều hơn
    – Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn
    Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…
    Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta cũng có thể giữ bộ máy cực kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn.
    Người sưu tầm : LÊ HƯỜNG

  2. Cá chọn Đặng Dung

    Ở Đông Hà, người sành ăn uống hay mách cho nhau:

    Muốn hóng mát lên đứng trên cầu.

    Muốn ăn cá hấp, đâu bằng Đặng Dung

    Thành phố Đông Hà ngày nay đất rộng, người đông. Ai đi xa lâu ngày không về cứ giữ trong ký ức mình một Đông Hà chỉ có 4 con đường ngắn: Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu và Trịnh Minh Thế; đi bộ khoảng 15 phút là khắp.

    Bữa ni, không phải rứa mô! Xin hãy về một lần cho biết! Về để hưởng những cái “khoái” ở Đông Hà.

    Đệ nhất “khoái” là ăn. Ăn uống ở Đông Hà không thiếu món gì lại rẻ hơn, ngon hơn bất cứ đâu; những người về họp mặt liên trường 22/6/2012 đều công nhận như thế.

    Riêng ai muốn khỏe bụng, ngon miệng, dễ tiêu, thì hãy đến quán “CÁ CHỌN ĐẶNG DUNG”.

    Đường Đặng Dung chạy từ giữa bến xe cũ và khách sạn Mê Kông trên đường Lê Duẫn (Quốc Lộ 1) xuống giữa làng Điếu Ngao (nay là phường 2). Gọi là bến xe cũ nghĩa là hiện tại người ta không dùng nữa vì đã có bến xe mới cách đó khoảng một cây số về hướng nam ở mạn đông Quốc Lộ 1, còn bến xe cũ trước năm 1972 nay là một Cửa Hàng Bách Hóa hiện đại ở đường Trần Hưng Đạo. Cần nhìn trước nhìn sau, nhìn trái nhìn phải, kẻo đi lộn đường. Cách Quốc Lộ 1 khoảng 500 mét, quán CÁ CHỌN nằm bên tay trái số nhà 55. Xin mở ngoặc: Đặng Dung (? – 1414), một danh tướng triều Hậu Trần (1407 – 1413), quê ở Can Lộc, Hà Tĩnh ngày nay; khi quân Minh đánh bại nhà Hồ, thiết lập nền đô hộ nước ta, Đặng Dung phò triều Hậu Trần chống giặc ngoại xâm; rủi rơi vào tay giặc. Trên đường bị giải về Trung Quốc chịu tội, ông đã tuẫn tiết; ông có làm bài thơ “Thuật hoài” mà nay nhiều người còn nhớ, trong đó nổi bật 2 câu:

    Thời lai đồ điếu thành công dị.

    Vận khứ anh hùng ẩm hận đa.

    (Có thời thì kẻ mổ lợn, kẻ câu cá cũng dễ dàng thành công; nhưng không còn thời thì bậc anh hùng cũng phải ê chề nuốt hận)

    Hèn chi … những gia đình sống dọc 2 bên đường Đặng Dung ai có thời thì trở thành phú quý “ăn không hết”, còn ai không có thời thì “lần không ra”.

    Thế còn lý do lấy tên quán là “CÁ CHỌN”?

    Thời gian gần đây, không biết bắt chước đâu hay do sáng kiến, ở Đông Hà, nhiều quán bán thịt gà luộc mang biển hiệu “Gà Chỉ”. Quán không có gà đã giết sẵn. Quán nhốt gà còn sống trong lồng, khách ăn xem, muốn con nào, trống hay mái, non hay già, gầy hay mập, cứ đưa tay chỉ, chủ quán cho người hạ và nấu nướng; trong lúc chờ đợi, khách cứ ngồi nhấm nhí đậu lạc rang, trứng cút luộc … và uống bia.

    Quán CÁ CHỌN cũng nhốt cá còn sống trong bể, khách vào chỉ con nào mới bắt làm, nhiều người cùng ăn thì chỉ con to, ít người thì con nhỏ, làm sao khi trả tiền, “chiến trường” thu dọn sạch. Vật ngon mà lãng phí! Uổng!

    Được hỏi tại sao không lấy tên quán là “CÁ CHỈ” mà lại “CÁ CHỌN”, ông Hoàng Ngọc Vinh, chủ quán, nguyên học sinh trường trung học Công Lập Đông Hà khóa 1969 – 1972, xoa hai bàn tay, tươi nét mặt, trả lời một mạch như thử gặp cơ hội để nói ra ý nghĩ độc đáo của mình:

    – Từ CHỈ gợi lên hình ảnh kẻ trên ra lệnh cho kẻ dưới, cái dấu HỎI trên đầu của nó như tra vấn, thắc mắc, lôi thôi, nhiều chuyện lắm; quán em là nơi em muốn chủ quán và khách đối xử thân mật với nhau, em không thích từ CHỈ; lại thêm, em muốn dùng một từ khác để chứng tỏ mình có học, có óc sáng tạo, chứ không phải gì cũng bắt chước theo người ta; em dùng từ CHỌN, từ này gợi lên cảm giác CHON (giòn), NGON với cái dấu nặng thâm thúy, nặng tình, nặng nghĩa. Khách ăn rồi nhớ quán, quán tiễn khách ra vê mong đón khách trở lại.

    Ôi! Bộ não xuất thân từ trường trung học Công Lập Đông Hà có khác … tuyệt vời quá!

    Tuyệt vời không những trong cách suy nghĩ mà còn tuyệt vời cả trong cách chế biến cá.

    Thôi … chẳng cần quảng cáo ở đây làm gì; “hữu xạ tự nhiên hương”. Hãy nghe lời hai cha con chạy xe đi tìm gì ăn, mừng thằng con vừa đỗ đại học:

    “Đông Hà phố thị có gì ngon?”

    Rảo khắp chín phương, bố hỏi con.

    “CÁ CHỌN ĐẶNG DUNG hương vị lạ:

    Cay cay ngọt ngọt béo mà giòn.”

    Cá hấp đựng trong dĩa nóng hổi , chén nước mắm nhỉ thơm lừng điểm vài miếng ớt đỏ xắt mỏng, dĩa bánh đa nem cắt hình bán nguyệt xếp chồng, dĩa rau sống gồm diếp cá, cải con, rau mùi lác đác vài mầm giá trắng. Cầm một lá bánh tráng, gắp ít rau sống đặt lên trên, “phẻ” miếng cá bỏ vào, cuộn bánh tráng lại thật chăt, chấm vào nước mắm, đưa vào miệng nhai rào rạo. Ôi chà đã quá! Cực kỳ ngon !

    12/11/2012 (29/9/Nhâm Thìn)

    Hoàng Đằng

  3. BÍ QUYẾT NẤU CƠM
    Bạn vẫn nghĩ rằng, nấu cơm chỉ đơn giản là vo gạo, đổ nước rồi cho vào nồi cơm điện là xong.
    Thực ra, nấu cơm ngon và chữa cơm dở cần những bí quyết riêng.

    NẤU CƠM BẰNG NƯỚC SÔI
    Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

    NẤU CƠM TỪ GẠO CŨ
    Đầu tiên, bạn dùng gạo cũ vo sạch, dùng nước ngâm 2 tiếng, vớt lên để ráo nước. Sau đó, cho gạo vào nồi, đổ một lượng nước sôi vừa phải, cho 1 thìa dầu thực vật hoặc mỡ lợn trộn đều, dùng lửa to đun sôi, rồi tiếp tục dùng lửa nhỏ đun cho đến khi chín. Nếu dùng nồi áp suất, chỉ cần đun nhỏ lửa khoảng 8 phút là cơm chín. Nấu bằng cách này, bạn sẽ thấy cơm ngon như cơm gạo mới.

    CÁCH NẤU CƠM, CHÁO KHÔNG BỊ TRÀN RA NGOÀI
    – Khi nấu cháo, nếu không để ý, cháo rất dễ bị trào ra ngoài. Nếu bạn cho vào nồi vài giọt dầu vừng khi bắt đầu sôi, thì cháo có sôi bao nhiêu cũng không bị trào ra ngoài.
    – Dùng nồi cơm điện nấu cơm cũng có thể bị trào. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vo gạo trước 3 tiếng đồng hồ, dùng lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới cho vào nấu.

    NẤU CƠM BẰNG NƯỚC TRÀ
    Dùng nước trà nấu cơm không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có lợi cho tiêu hóa. Cách làm như sau: Dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo vo sạch và nấu như bình thường, đợi tới khi cơm chín là được. (Cũng tùy lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp).

    CHỮA CƠM SỐNG
    Cơm sống là một vấn đề nan giải, nhất là khi nhà có khách. Để chữa cơm sống, bạn có thể làm theo phương pháp này: Đánh tơi cơm sống, dựa theo tỷ lệ 500g gạo, 50g rượu, đổ rượu vào trong nồi, dùng lửa nhỏ để đun cho tới khi rượu bốc hơi hết, cơm sẽ chín và không có mùi rượu.

    CHỮA MÙI CƠM KHÊ
    – Cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát xuống bằng với cơm. Tiếp đó, bạn đậy nồi cơm lại, sau 1-2 phút mở nồi ra, mùi cơm sẽ hết khê.
    – Cơm vừa bị khê, bạn mở nồi cơm ra, lấy 3-5 cọng hành tươi cho vào và đậy vung lại. Sau vài phút lấy hành ra, mùi khê sẽ hết.
    – Vừa ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức cho nồi cơm vào trong nước lạnh sâu khoảng 3-6cm hoặc đặt lên trên mặt đất vừa vẩy nước lạnh, sau khoảng 3 phút, cơm cũng hết mùi khê.
    – Khi ngửi thấy mùi khê, bạn ngay lập tức rút điện, đặt lên cơm 1 miếng vỏ bánh mỳ, đậy vung lại, 5 phút sau vỏ bánh mỳ sẽ hút hết mùi khê, cháy.

    CHỮA CƠM NHÃO
    Khi cơm bị nhão thì bạn nên mở vung ra để hơi nước đọng ở trên không rơi vào. Sau đó xúc cơm ra bát, đĩa để cơm bốc hơi, sẽ hạn chế bớt nhão.

    CƠM CHIÊN NGON
    Đầu tiên, bạn nhúng tay cho ướt rồi bóp cơm cho rời ra từng hạt.
    Bắc chảo lên bếp, cho vài muỗng dầu ăn, để dầu sôi, khử tỏi cho thơm, mới đổ cơm vào. Dùng muôi đảo cơm cho thật đều. Sau đó ép cơm xuống rồi lại xới lên một vài lần. Cho thêm một ít hạt nêm và rải hành lá xắt nhỏ. Xào trộn đều cho đến khi hạt cơm se là được.

    CHO DẦU VÀO CƠM
    Khi nấu cơm, nếu bạn nhỏ vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ mà còn không bị cháy đáy nồi.

    CƠM CALCIUM
    Rửa sạch vỏ trứng gà, cho vào nồi rang giòn, nghiền thành bột, rắc một ít vào gạo đã vo sạch rồi nấu thành cơm. Bạn đã có món “cơm canxi”.

    CHO GIẤM VÀO CƠM
    Mùa hè, khi nấu cơm, cứ 1,5kg gạo cho 2-3ml giấm ăn hoặc nước chanh, cơm nấu xong sẽ trắng, không bị thiu, chua.

    Kính chúc quý thầy cô, các anh chị có một bửa cơm ngon cho gia đình hay đãi bạn bè.

    Sưu tầm by Kristina Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s