Lan man tu chuyên Đong lam minh uot mi

LAN MAN TỪ CHUYỆN

ĐÔNG LÀM MÌNH ƯỚT MI

            Từ lúc kết nối được với bạn học ngày càng đông, hộp thư mình luôn đầy thơ văn, lời hay ý đẹp, cảnh vật thiên nhiên hoang dã, nhạc tình đêm khuya hơn 500 bản, ảnh chup.v.v… thôi thì đủ thứ do bạn bè thân thương làm quà mà nhiều nhất là Tổng Biên Tập thông minh tươi tắn Nguyễn Thị Bích Hà, cô bạnU60 quá dể thương Nguyễn Thị Đông, cô giáo vui tính Nguyễn Hải Châu, “ông thầy xếp” Nguyễn Thạch, anh Yên Linh- cây bút gạo cội đáng nể…..thêmbàivở của truongdongha.com nên mình thỏa sức đọc, thỏa sức nghe.

          Có điều kiện tiếp thu, bồi dưỡng từ hai nguồn dữ liệu ấy và nhờ tham lam vơ vét tất tần tật những gì đã được đăng tải trên trang web của trường, cố nhét vào đầu; đồng thời nhai ngấu nghiến toàn bộ thức ăn cao lương mỹ vị ở nguyenductruc52@yahoo.vn.com, có lẻ vì vậy mà trí tuệ có phần được khai sáng. Thành ra, như thầy Hoàng Đằng có lần bảo mình viết nhiều, nói nhiều, thích gần gũi bằng hữu quý mến trong ngôi nhà chung ấm cúng.

           Quả đúng thế. Bởi đã ba lần mình hăm hở tổ chức họp mặt tại nhà, nhưng không sao đầy đủ bạn cũ của trường xưa, dù chỉ kể số đang sinh sống ngay ở “Đông Hà quê hương ta”; và về thầy thì một lần có thầy Từ (hình như dạy Anh văn trường Bồ Đề?), thầy Hoàng Đằng hai lần. Lần đầu thầy tặng thơ cho cả nhóm học trò; lần cuối, canh buổi còn khó khăn cơm áo gạo tiền, thầy vẫn gửi cho bằng được phong bì góp gạo nấu chung 100.000 đồng, thời điẻm đó to lắm ( chỉ cần 20.000 đồng / khẩu phần là ngon rồi).

           Sau vì nhiều lý do nên mình đành bó tay chấm com. Rồi gặp mặt trường Công Lập Đông Hà tại nhà hàng Xuyên Á – địa chỉ đường Nguyễn Du, cũng chỉ được một lần và bạn cùng lớp, ngó lui ngó tới chẳng chộ ai mô!

           Vậy thì sao không mừng được khi thấy xuất hiện truongdongha.com. Không những riêng mình mà toàn thể anh chị em bạn bè chắc hẳn đều có cùng tâm trạng phấn chấn. Cảm ơn Giám đốc Nguyễn Toàn đã thiết lập và khổ công lo lắng điều hành; cảm ơn Tổng Biên Tập Nguyễn Thị Bích Hà đã hăng hái giới thiệu, tích cực vận động thành viên tham gia và chăm chút, tận tụy với truongdongha.com để có ngày xum vầy, gặp gỡ hàn huyên vui vẻ như ngày hôm nay.

            Và ngày 13/11/2012; Nguyễn Thị Đông đã biếu cho mình một gói ba chuyện tình, kèm theo  vài chữ “bạn đọc cho vui” .

            Thông thường; trạng thái vui thì cười và đôi lúc không nhịn được cười nên cười thành tiếng và lại có khi cười to, cười ngoặt nghoẽo đến đau bụng nữa cơ, hoặc ít ra tủm tỉm cười. Tôi nghĩ vậy!

           Nhưng khi đọc. Cả ba chuyện, chuyện nào cũng làm tôi ướt mi vì xúc động.

           Các bạn đọc thử thì biết:

           Chủ đề thứ nhất là TÌNH BẠN và mang đề tựa TẠI SAO ANH KHÓC? Nội dung cụ thể như sau:

            Một anh nọ đến gõ cửa nhà anh bạn để nhờ vả:

           – Tôi muốn anh cho tôi mượn bốn ngàn dinar vì tôi phải trả nợ, Anh giúp tôi được không?

            Anh bạn bảo vợ gom hết mọi thứ giá trị họ đang có nhưng cũng không đủ. Hai vợ chồng phải đi mượn hàng xóm cho tới khi gom đủ số tiền.

            Khi anh nọ về rồi, người vợ thấy chồng mình khóc.

           – Sao anh lại buồn? Giờ đến lượt mình nợ hàng xóm, anh sợ mình không trả nổi?

           – Chẳng phải vậy đâu! Anh khóc là vì anh ấy là người anh rất quý mến, vậy mà anh chẳng hề biết anh ấy gặp hoạn nạn. Anh chỉ nhớ anh ấy khi anh ấy đến gõ cửa mượn tiền.

             Câu chuyện trên bạn nào cảm nhận thế nào thì tùy. Còn mình bây giờ nhớ các thầy, nhớ tất cả bạn bè khóa 6 Công Lập Đông Hà và 12A1 Nguyễn Hoàng và bổng dưng, mình nhớ thằng bạn thâm giao chí cốt!

            Thằng bạn ấy à?

            MiềnNamra, chân ướt chân ráo đến trường trung học Công Lập Đông Hà thì mình gặp bạn ấy.

           Thế rồi mùa hè sau khi kết thúc năm lớp sáu, có lần từ nhà về chợ; mình bị ba đứa là N., H. và V chặn gây sự trước cổng trường tiểu học Cộng Đồng A để trả thù bởi nhầm mình với tay nào đó đã đánh một đứa đồng bọn chúng. Tụi nó áp vào định hành hung thì bạn ấy tình cờ xuất hiện và can thiệp (hôm sau N. lại cầm dao bấm chặn mình tại quán nằm ngay góc ngã ba đường Phan Chu Trinh giao kiệt vào lò mì bác Đô, nhưng mình đâu dễ bị bắt nạt!).

 

            Vào trường Nguyễn Hoàng; mình và bạn ấy tương ngộ ở lớp 12A1 cùng băng Công Lập Đông Hà gồm Nguyễn Thị An, Nguyễn Thị Ba, Trần Vĩnh Hà, Hoàng Lạn, Nguyễn Đình Quế (là Lớp trưởng) và Hoàng Thị Kim Oanh (khóa 5 CLĐH).

           Tới mùa ứng thí để giành mãnh bằng ghi cái chức cô cậu tú, bạn ấy kéo mình ăn ở luôn tại nhà bạn nửa tháng. Hai thằng cùng địa điểm thi, cùng phòng, cùng dãy ghế cuối.

           Nắng hạ tàn phai, phượng hồng rụng bay theo gió; hai thằng nắm tay nhau bước lên giảng đường, bạn ấy cùng Quế chọn trường Luật, mình và Lê Văn Giáp thì Văn khoa. Bốn thằng mình có khi gặp nhau ở cư xá Nam Giao, đôi lúc cùng dọn đến khu nhà trọ đối diện khách sạn Hương Giang – Huế ở chung và mình thường đi chơi với bạn ấy.

            Mình và bạn ấy hữu duyên lắm. Số năm học cùng lớp thời trung học phổ thông với bạn ấy (và An, Ba, Hà, Lạn, Quế) dài hơn so với các bạn khác. Tên hai thằng luôn dính liền và đội sổ điểm danh, rồi số báo danh thi tú tài cũng nằm sát nhau và ở cuối phòng. Trớ triêu thay, mình để mắt đến bóng hồng nào thì y rằng bóng hồng đó lọt vào tầm ngắm của bạn ấy tức thì. Lạ chưa nào!

            Sau ngày giải phóng, hai thằng mình đầy kỷ niệm thú vị khó quên.

            Mình xem bạn ấy là thâm giao chí cốt nên đã đem tên bạn ấy đặt cho con. Bạn ấy hiểu, cười vui vẻ bảo rằng: “ Mày chơi ngạo quá!”.

            Bạn ấy là Trần Khắc Tuấn, bây giờ đang sinh sống tại đường Nguyễn Duy Hiệu, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

                                               Trường THCS Nguyễn Huệ ĐH

                                                               15/12/2012

                                                                      NĐT

Advertisements

3 responses to “Lan man tu chuyên Đong lam minh uot mi

 1. Trần khắc Tuấn

  Kể từ ngày có Trường Đông hà . Com là Mình có thêm một công việc mới. Cứ vào mổi buổi sáng sớm thức dậy , việc làm đầu tiên là bật máy và phải vào trang web Đông hà cho bằng được . Bởi nơi đây quá trìu mến , quá thân thương , quá gần gũi … Vì đang có Thầy, có Cô , có quý Anh, chị ,có Các Em khoá dưới Và Quý bạn K.6 của Trường Trung học Công lập Đông hà tưởng như mới vừa xa cách , nhưng thực tế đă 40 năm , ôi thời gian thật khủng khiếp . Ý nghỉ tổ chức được Hội ngộ Liên Trường , tháng 6 /2012 tại Thành phố Đông hà quả là Trân trọng và dấu ấn nầy đã hằn in sâu , không bao giờ quên trong mỗi Chúng ta . Sáng nay được đọc bài của bạn Nguyễn đức Trực về LAN MAN TỪ CHUYỆN ĐÔNG LÀM MÌNH ƯỚT MI . Cám ơn Trực nhiều lắm , vẫn còn nhớ để viết có cả hình lớp 12 A 1 Nguyễn Hoàng . Chào nhé Đức Trực . TKT tp Đà nẵng .

 2. Trực , Đông, Tuấn ơi,
  Công nhận các bạn rất giỏi, rất tài… thơ văn đâu có sẵn trong đầu mà tuôn ra lai láng, tràn trề…
  Comment nào của các bạn cũng dài, cũng hay cả. Đọc có vần có điệu nghe như là đang ngâm thơ.
  Rồi một comment lại có một bài thơ họa. Mình say mê và đọc hoài không biết chán.
  San bớt cho một chút đi để mình comment “ Lan man chuyện Đông làm mình ướt mi”
  Kẻo suy nghĩ mãi tới giờ mà vẫn chưa có câu nào gọi là “tàm tạm” để comment./.

 3. Đông chào Trực và An và Tuấn.
  Như An nói phải đó ! NB và Trực giỏi quá, dạo này hai bạn thơ Văn đâu mà ra dễ dàng quá.
  Tình bạn của hai người dễ thương quá.
          Có gần mới hiểu lòng nhau
          Có xa mới thấy nhớ nhau thế nào
          Mai sau dù có ra sao 
          Cũng xin giữ trọn ,tình bạn nghĩa sâu.
  Đ chào các bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s