RET LANH

Tác giả :  Thầy HOÀNG ĐẰNG

RÉT LẠNH – chống bằng cách nào?

Con người khổ vì lương tâm dày vò do làm một việc gì đó thất đức.

Con người khổ vì muốn một cái gì đó mà không thể thỏa mãn – “lực bất tòng tâm”.

Con người khổ vì bị người ngoài nghi oan, xoi móc vô cớ.

Con người khổ vì bị bệnh tật hành hạ.

Con người khổ vì phải chứng kiến mất mát đau thương.

Con người còn khổ vì cơ địa khó chịu với sự thay đổi thời tiết, chẳng hạn như nóng nực, rét lạnh …

Ở quê lão – Đông Hà, năm nay rét đến chậm hơn mọi năm. Gần hết tiết Đông Chí qua tiết Tiểu Hàn, trời mới lạnh. Mưa phùn rỉ rả, gió bấc rì rào, nhiệt độ xuống thấp. Rét lạnh làm cho lão nghĩ lại cái khổ ngày xưa:

Quần áo thiếu thốn; đêm ngủ không chăn, chỉ đắp lên mình chiếc chiếu, hở đầu hở chân; những hôm rét đậm, lót thêm dưới chiếu nằm một lớp rơm, ba bốn người ngủ chung một giường, ai cũng giành nằm giữa. Đêm nào lạnh quá, phải đốt lửa hay nhúm bếp trấu giữa nhà. Những ông bà già thường được con cháu, nếu có điều kiện, trang bị cho cái lồng ấp nhúm than, đứng đi ngồi nằm cứ ôm trước bụng. Đi đâu về, chạy tạt vào bếp nấu ăn, chen lấn nhau quanh bếp, ai cũng chồm người tới gần lửa hơ hai bàn tay để khỏi tê cóng. Bếp nấu củi còn đỡ, chứ bếp đốt rơm rạ thì khói nghi ngút lòa cả hai mắt, tro trám cả hai lỗ mũi. Người làm việc ngoài trời: cấy lúa, đi rừng … nhiều khi đông máu chết đột ngột.

Bây giờ kể ra cũng sướng, quần áo ấm đủ loại, chăn mền dày dặn, phương tiện sưởi ấm bằng điện dễ mua; cứ mua về mà dùng, đừng dùng than củi mà acide carbonique làm hại bộ phận hô hấp. Công việc cũng ít đòi hỏi phải dầm nước, dầm bùn: Ruộng thì cày bừa đã có máy móc, giống thì gieo thẳng chứ không phải cấy; củi thì không cần thiết phải kiếm vì nấu nướng đã có bếp ga, bếp điện. Cần việc gì ra ngoài thì bước lên xe, lên tàu được trang bị điều hòa nhiệt độ. Người ngày nay chống rét bằng nhiều phương tiện hiện đại mà hiện đại là hại điện; tốn điện thì phải trả tiền, người người, nhà nhà tiêu thụ điện nhiều thì điện thiếu; hơn nữa, kinh tế đất nước đang thời kỳ khó khăn, tăng thêm chi phí sinh hoạt. là gánh nặng cho mỗi gia đình. Như vậy, con người cũng chưa thoát khỏi nỗi khổ của rét lạnh, trong khi rét lạnh càng ngày càng khó lường vì môi sinh bị tàn phá, môi trường bị ô nhiễm dẫn đến khí hậu thây đổi thất thường.

Thế thì muôn thuở con người vẫn chịu cái khổ do rét lạnh.  Lão nghĩ lui nghĩ lại thấy vấn đề chống rét cũng khó giải quyết…..

14/01/2013

Ông già gàn

 

 

 

CHUYỆN  VUI SƯU TẦM .

 

NÓI CHUYỆN BẰNG NỐT NHẠC


Vợ chồng nghệ sĩ nọ nằm, bàn với nhau:

Chúng mình đều là nghệ sĩ, làm việc gì cũng phải biểu lộ tính chất nghệ sĩ.

Chẳng hạn như…? Cô vợ hỏi.

Chẳng hạn như: nếu bất đồng ý kiến ở giữa chỗ đông người, chúng mình chỉ nên dùng những nốt nhạc mà bàn cãi – cãi nhau sao để thiên hạ tưởng như chúng mình đang ca hát.

Chị vợ đồng ý liền. Một hôm trong đám tiệc, thấy các bà cà kê dê ngỗng về chuyện thời trang, anh chồng chán, muốn bỏ đi coi xi nê một mình, nhưng trong túi không có tiền, anh nói với vợ:

– Xì đô la!

Chị vợ biết chồng hỏi tiền, nhưng không biết anh tiêu vào việc gì, chần chờ chưa đưa. Tức quá, anh chồng xướng âm:
Đồ mi là đồ rề rề.

Bị trách mắng, chị vợ cũng nổi tức vì ông chồng hay tiêu xài hoang phí, nguýt lườm:

– Đồ mi là đồ phá phá.

Bị vợ sỉ nhục, anh chồng càng tức hơn, nhìn chung quanh không ai để ý, hạ tay véo vào mông chị vợ một cái thật đau, rồi mỉm cười thách thức

-Đố mi la.

07/01/2013

“Ông già gàn”

 

Advertisements

4 responses to “RET LANH

 1. Nguyễn Đức Trực

  Thầy à!
  Bài thứ nhất :
  Dù thời tiết hôm nay đã ít buốt giá bởi trời hửng nắng nhưng em vẫn chúc thầy vượt qua cái lạnh rét một mình và vui vẻ mãi.

  Bài thứ hai:
  phải chi cho đăng tải vào chuyên mục giải trí cuối tuần để thư giản thì không chê vào đâu được. Thầy cũng chịu khó sưu tầm và sưu tẩm đâu ra hay quá vậy hở thầy?

 2. Rét rất khổ thầy ạ! Nhất là người có tuổi và bệnh tim hay huyết áp thấp cao, càng khổ!
  Cố gắng chịu đựng riết rồi cũng quen, riết rồi cũng qua, lâu rồi đời mình cũng tra, cũng qua, đúng không Thầy?
  Kính chúc Thầy luôn khỏe vui
  Em Lê Đàn

 3. Dư thị Lan Phương

  Thưa thầy !
  Cái rét ở Đông Hà thì tụi em không thể quên được ,
  Nhũng ngày mùa Đông ở ĐH vừa lạnh lại vừa mưa dầm dề làm cho càng lạnh hơn , nhớ những ngày đi học vừa lạnh vừa ướt làm cho cái rét càng thấm thía hơn ! !!
  Mùa Đông giá lạnh ! Thây nhớ giữ gìn sức khoẻ , các Anh và các bạn cũng vậy nhé , gần đến tuổi ” Cỗ lai hy ” rồi đó ! hihi
  BH Ep tấm hình đẹp quá ,giống mùa Đông Paris ,mùa Đông Newyork ., rất tiếc là ĐH mình chưa bao giờ có Tuyết để cho mọi người “thưởng thức “cho vui!
  Xin chào , LP

 4. Nguyễn Đức Trực

  Có đấy!
  Tuyết trong lòng thầy rơi ra đầy phường 2 thành phố Đông Hà. Không tin, Lan Phương mail cho thầy sẽ rõ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s