HIEU ĐOI

 

NGUYỄN THACH  sưu tầm

HIỂU ĐỜI

 

 

 

 

 

 

 

 

Tháng ngày hối hả,

Đời người ngắn ngủi,

Thoáng chốc đã già.

Chẳng dám nói hiểu hết nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.

Qua một ngày mất một ngày

Qua một ngày vui một ngày

Vui một ngày lãi một ngày.

Hạnh phúc do mình tạo ra, vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong sự vụn vặt nhất trong cuộc sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận điều quan trọng là ở tâm trạng.

Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi.

Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua? Nếu dùng tiền mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người không biết kiếm tiền, biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó.

“Quãng đời còn lại càng ngắn thì càng phải làm cho nó phong phú”. Người già phải thay đổi quan niệm củ kỷ đi, hãy chia tay với “ông sư khổ hạnh”, hãy làm “con chim bay lượn”.

Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của tuổi già.

 Tiền bạc là của con, địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khỏe là của mình.

Cha mẹ yêu con là vô hạn, con yêu cha mẹ có hạn. Con ốm cha mẹ buồn lo, cha mẹ ốm con nhòm một chút, hỏi han vài câu là đủ rồi.

Con tiêu tiền cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền con chẳng dễ.

Nhà cha mẹ là nhà con; nhà con không phải là nhà cha mẹ. Khác thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm tin, không  mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.

Ốm đau trông cậy ai? Trông cậy con ư?

Nếu ốm đau dai dẳng chẳng có đứa con hiếu thảo nào ở bên giường đâu (cửu bệnh sàng tiền vô hiếu tử). Trông vào bạn đời ư? Người ta lo cho bản thân còn chưa xong. Có muốn đở đần cũng không làm nổi. Trông cậy vào đồng tiền ư? Chỉ còn cách ấy.

Cái được, người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát triển thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.

Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống. Trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình (tỷ thượng bất túc, tỷ hạ bất dư).

Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt, tự tìm niềm vui.

Tốt bụng với mọi người, vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.

Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận tâm với công việc là coi như có cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được. Huống hồ nghĩ ra, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.

Quá nửa đời người dành cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc nào muốn thì làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống vì ý thích của người khác, nên sống thật với mình.

Sống ở trên đời không thể nào vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời. Nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm cho khổ sở. Chẳng thà hồn nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong. Tuổi già tâm không già, thế là già mà không già. Tuổi không già tâm già, thế là không già mà già. Nhưng xử lý một vấn đề gì thì nên nghe già.

Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức. ăn uống quá thanh đạm thì không đủ chất bổ, cá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rổi thì buồn tẻ; quá ồn ào thì khó chịu… mọi thứ đều nên “vừa phải”.

Người ngu gây bệnh (hút thuốc, say rượu, tham ăn tham uống…)

Người dốt chờ bệnh (ốm đau thì mới khám chữa bệnh).

Người khôn phòng bệnh, chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống.

Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám chữa bệnh… tất cả đều là muộn.

Chất lượng cuộc sống của người già cao hay thấp chủ yếu tùy thuộc vào cách tư duy, tư duy hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo hướng có lợi, dùng tư duy hướng lợi để thiết kế cuộc sống tuổi già làm cho tuổi già đầy sức sống và tự tin, cuộc sống có hương vị, tư duy hướng hại là tư duy tiêu cực sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già chóng chết.

Chơi là một nhu cầu cơ bản của tuổi già, hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi ưa thích nhất, trong khi chơi hãy thể hiện niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi là đùa. Về tâm lý và sinh lý, người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một vòng tuần hoàn lành mạnh.

“Hoàn toàn khỏe mạnh” đó là nói thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẳn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.

Con người là con người xã hội; không thể sống biệt lập, bưng tai bịt mắt, nên chủ động tham gia các hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong hoạt động xã hội, thể hiện giá trị của mình, đó là cuộc sống lành mạnh.

Cuộc sống người già nên đa tầng đa nguyên, nhiều màu sắc, có một hai người bạn tốt thì chưa đủ, nên có cả một nhóm bạn già; tình bạn làm đẹp thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn thêm nhiều hương vị, nhiều màu sắc.

Con người ta chịu đựng, hóa giải và xua tan nổi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất. quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào.

Tại sao khi về già người ta thường hoài cựu (hay nhớ chuyện xưa)?

Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân cuối, tâm linh cần trong lành, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn học nhớ lại bao chuyện vui thời trai trẻ, có như vậy mới tìm lại cảm giác của một thời đầy sức sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thành là một niềm vui lớn của tuổi già. Nhưng mà bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc nó! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả ngắt vội không bao giờ ngọt.

Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, không chống lại được. khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình một dấu chấm hết thật tròn.

 

 Bài viết của cựu Thủ tướng Cộng Hòa

 Nhân Dân Trung Hoa Chu Dung Cơ

  Nguyễn Thạch sưu tầm

 

Advertisements

5 responses to “HIEU ĐOI

 1. QUÁ HAY LUÔN! XIN CẢM ƠN THẦY GIÁO NGUYỄN THẠCH!

 2. Nguyễn Đức Trực

  Bạn Thạch thân à!
  Dù mình đã được Thạch gửi cho đọc trước, rồi nhưng giờ đọc lại mình vẫn rất thích vì mang tính triết lý sống quá gần gũi với hiện thực trần trụi.
  Dòng văn naỳ giá mà được anh Lê Đàn bình luận cho anh em bạn bè mình đọc thì chẳng có gì thú vị bằng!
  Bạn sưu tầm đâu ra hay quá!
  Chúc bạn luôn khỏe và cùng bạn Hồ văn Cường đón một sinh nhật sắp tới đầy vui vẻ. TBT đang chuẩn bị đăng tải lời chúc mừng cho các bạn đó.

 3. Nguyễn Đức Trực

  Anh Đàn à!
  Comment Trực chưa kịp bấm Submit vì có tí trở ngại nên không biết của anh Đàn sẽ ra vì vậy nội dung có bị chênh một chút. Anh Đàn thông cảm cho Trực nhé! Và theo Trực; thể loại này thuộc vào tay nghề quen thuộc của anh rồi nên anh ngoài lời khen trên thì cho anh em bạn bè Trực được đọc vài dòng bình luận từ cảm nhận sắc sảo của anh đi anh Đàn ạ!

 4. Trực thân mến!
  Đây là một bài viết PHIẾM LUẬN, có cái tựa là HIỂU ĐỜI. Đọc mấy dòng đầu:” Tháng ngày hối hả/ Đời người ngắn ngủi/ thoáng chốc đã già/ chẳng dám nói hiểu hết nhân sinh, nhưng chỉ có hiểu đời mới sống thanh thản, sống thoải mái/ qua một ngày mất một ngày/ Qua một ngày vui một ngày/ Vui một ngày lãi một ngày…”
  Tác giả đã làm cho ta quan tâm cuốn hút ngay bài viết cho đến dòng cuối. Thực vậy, ai cũng muốn làm sao cho cuộc sống của mình có chất lượng, nhưng HIỂU và LÀM cho ra lẻ như tác giả thì không phải dễ? Đúng không?
  Cả bài viết này đã nói lên tất cả, Lê Đàn thiết nghĩ không cần bình luận gì thêm khiến người khác rối trí; cứ đọc, cứ suy gẫm và đem so sánh với bản thân mình xem đã có điều gì chưa HIỂU ĐỜI??? Cái “TÔI” của mình rất giỏi, sẽ biết cách tự điều chỉnh để hoàn thiện cho cái TÔI trở nên hoàn hảo hơn, đúng không Bạn Trực???
  NGƯỜI TA KHÔNG THỂ QUYẾT ĐỊNH CHIỀU DÀI CỦA SINH MỆNH, NHƯNG NGƯỜI TA HOÀN TOÀN CÓ THỂ QUYẾT ĐỊNH CHIỀU RỘNG CỦA SINH MỆNH, để có thể chọn lựa và thay đổi thái độ sống, kỹ năng sống của mình trở nên lạc quan tích cực hơn.
  Đương nhiên không ai có thể không già, không hoại. Đó là quy luật của tạo hóa không trừ một ai. Quan điểm sống của nhiều người già hiện nay là:
  THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THƯƠNG THÂN
  SỐNG KHỎE
  CHẾT NHANH
  ÍT CỦA ĐỂ DÀNH
  NHIỀU NGƯỜI THƯƠNG TIẾC
  Thấy cũng có lý phải không quý vị???
  Người ta đồn về một ngày tận thế, nhưng không phải bây giờ, vẫn còn xa lắm tới ngày kỉa ngày kia ngày kìa! Nhưng dẫu có là ngày mai chăng nữa thì vẫn không sao:
  GIẢ SỬ NGÀY MAI TẬN THẾ
  ĐÊM NAY HOA VẪN GIEO TRỒNG
  UỐNG TRÀ, NGẮM ÁNH TRĂNG TRONG
  MƠ MAI KIA ÁNH DƯƠNG HỒNG.

 5. Nguyễn Đức Trực

  Anh Đàn kính mến à!
  Đó! Anh cứ bình luận như vậy để bạn bè Trực được đọc những cảm nhận của anh thấy lý thú hơn một câu khen ngợi, bởi anh đã quen và quá rành tất cả mọi tảng văn rồi nên việc đó đâu có gì là khó đối với anh cả, phải không anh hi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s