PHONG SU VE MOT CHUYEN MOI TOANH

 

Phóng sự về một chuyện mới toanh

 

Cô Phan thị Liên Hương, nguyên giáo sư trường trung học công lập Đông Hà cũ, cùng phu quân là ông Phạm Hữu Hóa tổ chức nghi lễ vu quy cho con gái út vào 06 giờ ngày 06/01/2013, còn hôm nay (05/01/2013), một tiệc cưới được tổ chức để chiêu đãi thân bằng quyến thuộc tại thôn Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng.

Từ Đông Hà, lão được một số học trò cũ khóa 8 (1969 – 1972) mời đi cùng trên một chiếc “xe con” sang trọng –lão quê mùa không biết loại xe gì.Trên xe, có Nguyễn thị Lập, Trần thị Hà và Lê thị Đào.

Lão lên xe, Trần Văn Sự điện hỏi:

 Thầy lên chưa?

 Thầy lên rồi và thầy còn đem theo một “mái”. Nguyễn thị Lập vừa cườigiỡn vừa trả lời.

Vào đến nơi, lão gặp thêm Lê Hữu Nhân và Trương Minh Liêm; đáng lẽ Trần Văn Sự  vợ chồng Nguyễn Hòa – Phan thị Minh Nguyệt không thể thiếu, rủi là bị cảm cúm do trời trở rét đậm vào những ngày cuối tiết Đông chí.  

Xe đến đón lão tại nhà vào lúc 10 giờ 15,  xuôi quốc lộ 1 về hướng Nam, gần đến cầu Mỹ Chánh thì rẽ theo con đường bê-tông rộng ở hướng đông. Gần 11 giờ – giờ nhập tiệc, mà xe còn phải dừng hỏi đường, lão nôn nao trong lòng, cứ sợ đến trễ, thực khách đã yên bàn và ăn hết. Giữa Nguyễn thị Lập và cô Liên Hương, đường dây “nóng” đã nối; úi chà là may, xe tới nơi 11 giờ 10, tiệc mới khai mạc.

Tiệc dọn trên một khu đất bằng phẳng, rạp che nhiều cái, không gian rộng, trang hoàng đẹp, sân khấu thiết kế một đầu, bàn tròn kê chi chít, khách ngồi đầy, nếu tình cờ có người quen cũng khó nhận diện được.

Tiệc dọn nhiều món: nào là chả quết vấn que sả nướng, tôm rim đội bột, gỏi thập cẩm (?), bánh phồng tôm, cháo thập cẩm (?), mực luộc, gà hấp, xôi gấc, bò ra-gu (?), mì, sữa chua tráng miệng … Lão không rành ăn uống, nên không biết gọi tên món như vậy đã đúng chưa, kể số món như vậy đã đủ chưa. Món nấu nào cũng còn nóng, hơi bốc lên, mùi thơm ngon ngào ngạt.Lê thị Đào đang trong chế độ ăn chay, thấy vậy, luôn miệng hỏi: “Ngon không thầy?” rồi hễ một món được dọn lên, Đào gắp bỏ vào chén cho lão, nhiều ơi là nhiều, ăn xong, lão ra xe đi không nỗi.

Ở mô, lão cũng được học trò thương; đúng như lời tổng biên tập trang mạng Nguyễn Thị Bích Hà và nhiều học trò cũ của lão đã nói: “Thầy già rồi, từ nay thầy sẽ sống trong vòng tay của con cháu, học trò cũ và bạn bè, lo chi mà lo, buồn chi mà buồn!”.

Suốt trong bữa tiệc, chương trình văn nghệ liên tục diễn. Vùng nam Hải Lăng là cái nôi của văn nghệ; cố nhạc sĩ Trần Hoàn có quê xã Hải Tân, các ca sĩ Bảo Yến, Nhã Phương có quê xã Hải Sơn. Mang trong mình máu văn nghệ của quê hương, các ca sĩ biểu diễn hôm nay rất tuyệt vời – tuyệt vời trong giọng điệu lẫn trong phong cách: luyến láy, múa máy, uốn éo … Lão là đồng nghiệp với cô Liên Hương gần 2 năm học, chưa hề nghe cô hát nên không biết cô hát hay hay không; hôm nay, nghe 2 cháu – con cô – hát rất tuyệt, lão tự hỏi: không biết các cháu thừa hưởng gien mẹ hay gien bố. Đoàn Đông Hà giúp vui một tiết mục. Giọng ca vàng Nguyễn thị Lập với “Chiều xuân” của nhạc sĩ Ngọc Châu. Nguyễn thị Lập U60 rồi mà giọng ca vẫn vút cao, láy nhịp quyến rũ người nghe như ngày xưa còn là một nữ sinh.

Hơn 12 giờ 30, lão lên xe ra về. Ông bà cô Hương và 2 cháu cùng một số chú bác quyến luyến tiễn đưa. Lão được chụp 2 pô ảnh kỷ niệm chung với mấy cô cậu học trò cũ và gia đình; hy vọng cô Hương sẽ gửi ảnh tặng sau.

Lão mừng vì ngoài không khí vui tươi, nhộn nhịp ngày cướilão còngặp lại cô. Dù tuổi đã U70, cô dạo này lanh lẹ, khỏe khoắn; bất chấp tiết lạnh,  bận áo dài hở cổ – kiểu của bà Trần Lệ Xuân ngày xưa, môi má điểm một chút son, trông rất “đẹp gái”.

Một lần nữa, lão cảm ơn Trần Văn Sự, Lê thị Đào, Trần thị Hà, Nguyễn thị Lập đã tặng lão một ngày vui./.

05/01/2013

Advertisements

One response to “PHONG SU VE MOT CHUYEN MOI TOANH

  1. Trần khắc Tuấn

    Kính Thầy, Thầy vui 10 thì Trò phải zui 20 qua tiệc Vu quy con gái của Gia đình Cô Liên Hương . Đọc phóng sự về 1 chuyện mới toanh của Thầy, Em cảm thấy Thầy trẻ lại và rất yêu đời kể từ lúc có Truong Đông Hà.com Qua chuyến đi Trần Khắc Tuấn ( K.6 ) Rất cám ơn nhiệt huyết tận tình lo lắng của các Bạn : Hà ( Trực ) Lập , Đào , Sự ………. . Đã đưa Thầy đi đến nơi và về đến chốn . Bởi thế đến giờ Em vẫn còn tâm đắc Bài mà Thầy đã viết. SỨC MẤY MÀ BUỒN . Phải thế Thầy nghe .
    Em TKT Kính chao Thầy – Chúc Thầy khoẻ mạnh .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s