HIEU TRUONG TRUONG MINH

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MÌNH
 
 
              Nói về hiệu trưởng, duy trường mình là mình biết, song cũng chỉ biết có mỗi  thầy Phạm Đăng Thiêm; bởi lẻ đơn giản các đời hiệu trưởng trước  mình không hề diện kiến thì chẳng rõ là đúng thôi.
             Trường Công Lập Đông Hà có bốn thầy vừa là đồng nghiệp lại là đồng môn; chung lò đào tạo Viện Hán học – Huế ấy mà! Gồm thầy Ngô Khôn Liêu, thầy Nguyễn Duy Lộc thuộc khóa 1 (1959 – 1964); thầy Phạm Đăng Thiêm, thầy Hoàng Đằng khóa 2 (1960 – 1965).
              Thầy Liêu và thầy Lộc có mặt tại trường Công Lập Đông Hà từ năm 1965 – 1970.
Trường hợp thầy Liêu có lẻ anh chị em đã đọc bài “Thầy dạy văn” nên mình không nhắc lại nữa. Còn thầy Lộc rời trường Công Lập Đông Hà chuyển vào trường trung học Hương Trà, Thừa Thiên – Huế (nay là trường Đặng Huy Trứ), lên làm Giám học trường này. Sau năm 1975 thầy vẫn tiếp tục đứng trên bục giảng và hiện sinh sống ở Ninh Kiều – Cần Thơ.
Riêng thầy Phạm Đăng Thiêm, thầy đã sãi cánh đại bàng bay về trường trung học Gio Linh nhưng chẳng được bao lâu, năm 1967, trường Gio Linh bị giải tán do chiến sự căng thẳng, thầy thuyên chuyển vào dạy trường Nguyễn Hoàng một năm rồi nhận quyết định bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường Công Lập Đông Hà thay thầy Nguyễn Thiện kể từ năm 1968 – 1972.
              Năm 1972 thầy theo trường Công Lập Đông Hà được mở ở trại tạm cư Hòa Long (gần trường Nguyễn Hoàng) rồi cuối năm 1972 – 1974 trường lại di dời  ra khu vực Mỹ Chánh. Cả hai nơi trường đều xây dựng dã chiến và trở lại quy mô bậc trung học đệ nhất cấp (tức cấp 2) tuy trước đó trường đã khai giảng lớp 10 tại Đông Hà rồi.
 
              Sau ngày giải phóng miền Nam 1975, thầy là giáo viên lưu dung, dạy trường Hải Tân (sát Hải Chánh) đến năm 2002 thì về hưu.
Với cương vị quản lý điều hành và thỉnh thoảng dạy thay môn giáo dục công dân nên sự giao tiếp giữa thầy và học sinh dĩ nhiên là hạn chế. Nhiều người nghĩ vậy song không phải vậy. thầy có mối quan hệ khá tốt đối với học sinh. Thầy hiền lành, đức độ; từ đồng nghiệp đến hầu hết học sinh đền kính trọng, thương yêu thầy!
            Thuở ấy; trường Công Lập được xây dựng trên nền sân vận động Đông Hà gồm ba phòng học (ngoài ra còn có cơ sở hai là trường Bán Công, được chuyển giao cho trường Công Lập tiếp quản sử dụng vào năm 1970) và một phòng hiệu bộ có đặt bàn bóng bàn,đó là công lao rất lớn của thầy. Thầy đã tích cực lập hồ sơ và đơn từ thủ tục xin đất cũng như kinh phí xây dựng trường, nên chúng ta mới có ngôi trường Công lập của chính mình, không còn phải nhọc nhằn mượn trường để học.
            Một kỷ niệm không thể xóa nhòa trong tiềm thức đó là, do mê bóng bàn nên hàng đêm mình và Cần được thầy cho chơi và ngủ lại tại trường, để rồi có lần suýt mang họa vì tự dưng phát tán nguồn tin đề thi vật lý để tại phòng hiệu bộ bị lộ mà thủ phạm bị tình nghi là mình và Cần, nhưng đó chỉ là lời đồn vô chứng cứ nên cuối cùng chuyện đó cũng cho qua. Và vì vậy hai đứa mình gần gủi thầy lắm, đến nỗi đã rủ nhau đi xe đò vô nhà thầy chơi ở đường Vạn Xuân, phường Kim Long, thành phố Huế mà mãi đến bây giờ mình vẫn nhớ  chiếc đồng hồ cỗ treo tường cụ Tổ của thầy mua đem về sử dụng đã 100 năm rồi.
 
              Sau 40 năm, gặp lại thầy tại nhà hàng Thiên Phúc nhân buổi hội ngộ cựu học sinh liên trường Đông Hà, thầy gọi tên làm mình xúc động lắm và xúc động mãi cho đến giờ.
 
Trường THCS Nguyễn Huệ ĐH
Ngày 17/12/2012
NĐT
Advertisements

15 responses to “HIEU TRUONG TRUONG MINH

 1. Kính thưa quý Thầy!
  Qua hình ảnh ghi lại của BH đưa tin trước đây lên trang web trường ta và bài viết NĐT đã nói ở phần trên. Quý thầy có những khoảnh khắc đẹp và các Thầy còn quá trẻ (so với tuổi giấy tờ).
  Chúng em mong bài của các thầy gửi về cho BICH HÀ bởi vì:
  “Trường Công Lập Đông Hà có bốn thầy vừa là đồng nghiệp lại là đồng môn; chung lò đào tạo Viện Hán học – Huế ấy mà! Gồm thầy Ngô Khôn Liêu, thầy Nguyễn Duy Lộc thuộc khóa 1 (1959 – 1964); thầy Phạm Đăng Thiêm, thầy Hoàng Đằng khóa 2 (1960 – 1965)”.
  Tiếp nối đàn em đã có một số cũng từ lò các thầy như Nguyễn Đức Trực, Lê Đàn, Hoàng Yên Linh, Nguyễn Thanh Bá,……. Rất hoan hỷ, nhẹ nhàng và tích cực bước vào sân chơi xưa và nay của TRUONGDONGHA.COM
  Hiện nay, NT, BH rất sung sướng và rất mong THẦY VÀ TRÒ chúng ta hát bài:”Nối vòng tay lớn”.
  LH

 2. Nguyen Thi Bich Ha

  Chào thầy Hiệu trưởng, chào bạn Trực!
  Còn gì vui sướng hơn khi gặp lại QUÝ THẦY CÔ và CÁC BẠN sau hơn 40 năm xa cách.
  Năm 2000 Bích Hà có về Huế tìm Thầy và Thầy Hiếu nhưng như mò kim đáy bể, hỏi thăm cũng chẳng ai hay.
  Cơ duyên Thầy Trò ta lại gặp nhau sau cuộc HỘI NGỘ LIEN TRƯỜNG ,mừng mừng tủi tủi.
  BH nhớ mãi ngày xưa khi còn bé,BH tuy hơi ngỗ nghịch nhưng Thầy rất yêu quý. Thầy đi đâu về BH cũng có quà.
  Bây giờ Thầy Trò ta có điều kiện gặp nhau ở ngôi nhà chung “TRUONGDONGHA .COM””.
  Chúng em mong Thầy luôn khỏe .

 3. Lê Đàn đặt tên cho 3 bức hình trong bài viết trên:
  H.i : Ủa !Đang vui sao mình không cười nhỉ??? Không sao! Tận cùng của niềm vui gặp lại học trò cũ là sự im lặng lắng sâu.
  H.2: Tiếc quá! nếu như được chụp lại, anh sẽ choàng qua vai em thì bức hình mới đẹp.
  H.3: Niềm vui của thầy nhân lên 5 lần, nhưng phải kềm chế, cười vui ít lại, nếu không thì huyết áp của thầy sẽ tăng lên cao, mất vui đúng không các em???

 4. Kính Thầy Hiệu Trưởng
  Có lẽ Thầy không nhớ đến em và tên em vì em là cô học trò rụt rè nhút nhát nhất lớp và lực học cũng “thường thường,bậc trung”.
  Nhưng với riêng em,tất cả những thầy cô Trường Công Lập em luôn nhớ rõ từ hình dáng và giọng nói của mỗi người.Giọng nói của thầy luôn nhẹ nhàng tình cảm kể cả khi lũ học trò nhỏ chúng em nghịch ngợm quậy phá bị thầy quở trách phê bình.
  Em rất vui khi nhìn thấy Thầy khỏe và rất trẻ so với thời gian.Em kính chúc Thầy và gia đình luôn bình yên hạnh phúc.

 5. Phan Thị Hạnh

  kinh thưaThây;
  Những ký ức ngảy xưa đã trơ lại vơi em sau ngay hội ngô liên trương,hình ảnh của Thầy vẩn hiền tư nhân hậu như lúc xưa.Em nhớ mãi lời Thầy và cho đến bây giờ vẫn còn xuc động thuở trước Thầy đã chân tình và mong em cố gắng đi hết đoạn đường của tuổi học trò.Em chúc thầy luôn mạnh khỏe,để thầy trò mình đươc gặp nhau trên trang webs
  Rât cảm ơn ban Nguễn Toàn đã làm mái ấm cho bạn bè mình găp nhau và cũng cãm ơn bạn BHđã động viên chúng mình tích cực tham gia vào sân chơi
  bổ ích này

 6. Luc do co le nam 1970 thi phai. NT roi Dha vao Hue hoc co NVCuong va TKTuan. Nho mot ngay den nha Thay, Me thay cho an bua com gao do co canh bi va dua leo… O nha thay NT nho co gian bi va dua gang truoc nha, khi an chi ra hai vai trai, khong biet thay van con o nha do nua khong? nhin hinh trong trang post nho muong tuong nhu nha cu. Truongdongha.com vui suong co Thay Thiem va thay Dang dang gap lai voi chung ta trong trang web nay.
  NT

 7. Dư thị Lan Phương

  Kính thưa thầy !
  Em là Lan Phương đây , em hoc cùng lớp Bích Hà , Nguyễn Toàn ,đợt họp mặt Liên trường vừa rôi em , B Hà cùng cac bạn co dịp ghé thăm thầy
  .Sau Bốn chục năm gặp lai ! Thầy Vân khỏe , gia đình thầy đuoc an khang , em rất mừng
  Những năm tháng thầy Ở trường công lập Đông Hà , những công lao ,cống hiến của thầy đối với trường , với chúng em năm xưa chúng em không bao giờ quên đuoc
  Kình chúc Thầy – Cô và gia đình luôn Vui – khỏe – hạnh phúc
  Em LanPhuong

 8. Nguyễn Đức Trực

  Bạn Nguyễn Toàn thân mến à!
  Thầy vẫn ở chỗ cũ đó bạn ạ.Bạn cũng có kỷ niệm khó quên đối với thầy đấy nhỉ.Học trò thì có mình và An hiền nhất lớp (theo nhận xét của Trưởng lớp đó nghe), còn thầy Phạm Đăng Thiêm có lẻ là hiền nhất trong giới những nhà sư phạm bạn Toàn hè!

 9. Đọc HIỆU TRƯỜNG TRƯỜNG MÌNH mới thấy thêm tài năng của Nguyễn đức Trực . Rất cám ơn Bạn . Nhân đây xin phép được gởi lời thăm hỏi và Chúc sức khoẻ đến Thầy Phạm đăng Thiêm và gia đình . Một cựu học sinh K.6 CLĐH Trần Khắc Tuấn , Đà nẵng .

 10. Kinh thua thầy hiệu trưởng. Em rất vui khi thấy sự hiện diện của thầy nơi đây,thật là cám ơn các anh, các bạn đã xây dựng trang web lành mạnh, nhờ vậy chúng ta gặp nhau, thông tin đầy đủ về Quê Hương,thầy trò, bạn bè, trường lớp. Thưa thầy hôm hội ngộ liên trường, gặp thầy, thầy Liêu thấy quí thầy mạnh khoẻ là tụi em rất vui mừng, ko ngờ sau 40 năm em mới gặp lại quí thầy cô,thầy Liêu thì nhớ rõ về em, còn thầy ko biết còn nhớ tới cô học trò nhút nhát ngày xưa, riêng em nhớ rất rõ về thầy ,cái giọng Huế nhẹ nhàng, tính tình hiền hậu, nhưng học trò rất thương và sợ.Em kính chào thầy, chúc thầy và gđ dồi dào sức khoẻ… Nguyễn thị kim Thoa ( khoá 5 )

  • Nguyen Thi Bich Ha

   Thoa ơi!
   Mạnh dạn vào đi, gọi các bạn khoá 5 của Thoa nữa.
   Cựu học sinh CLĐH đang dần dần hội tụ về đây.
   CLĐH gởi lời chào đoàn kết!

 11. Kính thưa Thầy !
  Bạn BH &các bạn ; một số bạn khác ở ĐH được diễm phúc hội ngộ với Thầy 2 lần. Qua trang web của Trường được nhìn thầy hình ảnh của Thầy & gia đình em rất mừng vì Thầy &các bạn ; Gia đình đều mạnh khoẻ.
  Hình ảnh của Thầy ngày xưa vẫn còn đọng trong tâm trí em. Ngày ấy, Thầy còn trẻ, bước đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm, ấm và nụ cười luôn ở trên môi vào mỗi buổi chào cờ sáng thứ 2 và mỗi buổi chiều khi Thầy đánh bóng bàn với cô Soa, Thầy Ánh… Giờ đây Thầy đã lớn tuổi nhưng nét cũ vẫn như ngày xưa. Cái ngày ấy ôn lại nhiều cảm xúc Thầy nhĩ ! Em lúc đó, còn là cậu học sinh ngây thơ, nghịch và hay quậy phá… nghĩ lại đã gần 60 tuổi đời. Ở Bình Thuận xa, ít khi được như các bạn vì công việc mong Thầy thông cảm. Qua thư này kính chúc Thầy & các bạn ; Gia đình một mùa Giáng sinh thật hạnh phúc và sức khoẻ.
  Hoàng Ngọc Châu – Cưu HSCL niên khoá 67-71

 12. Nguyễn Đức Trực

  Chào chị Nguyễn Thị Kim Thoa!
  Trong comment, chị giới thiệu chị là khóa 5, vậy là lớp của anh Bùi Đức Thu, nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Liên, Kim Oanh …..
  Lớp chị “có những nụ cười” nỡ tươi thắm tại tổ ấm đôi uyên ương anh hùng và chị Liên trông thật rạng rở. Hình ảnh đó càng tuyệt vời trong ngôi nhà chung của anh chị em mình ” truongdongha.com”. Do đó; Trực cũng như tất cả anh em Công Lập mong muốn các anh chị thường xuyên có mặt tại ngôi nhà chung của mình anh chị nhé!
  Mong muốn ấy được thỏa nguyện hay không, theo chủ quan Trực nghĩ, nhân tố chủ yếu là chị và anh Thu; kinh nghiệm lớp Trực đó chị à. Ấy là nhờ có bạn Nguyễn Toàn khai sinh trang web và bạn Nguyễn Thị Bích Hà tích cực vận động, thuyết phục bạn bè trong lớp, đương nhiên còn có tác nhân rất quan trọng là thầy Hoàng Đằng mà Trực thuở ấy hơi vô phép đặt là thầy Synonym.

 13. Xin chào bạn Trực và BHa ,rất vui mừng khi có sự động viên và thăm hỏi của các bạn, Thoa đang cố gắng lôi khéo khoá 5 vào đây, nói thật nhìn mặt thì biết chứ ko biết tên, thoa chỉ biết anh Bá ,Lê Đàn, còn các bạn thì chưa biết, thôi thì bây chừ biết nhé, chúng mình là con ĐH thân yêu mà. Còn Buoi Nguyen và Hoang ngoc Chau mình nhớ ra rồi cùng một xóm, chào 2 bạn. Trực nói đúng mình một lớp với BĐThu,NVHung,LHNhu,Liên, kOanh,Hoa, Như Lài, Tường Vy, Bich Ngọc……Xin chào các bạn đã biết và chưa biết nhé.

 14. Kính thưa Thầy !
  Em Tên là Nguyễn thị Đông , cùng học lớp với các bạn trên , chắc Thầy không nhớ đến em đâu , học trò đông quá , làm sao mà thầy nhớ nỗi ,chỉ đặc biệt những em nào Học giỏi trong lớp thì may ra Thầy mới nhớ thôi .
  Em còn nhớ ! Thầy Hiền Lành ,khi nào gặp Thầy ,thầy cũng nỡ một nụ cười “túm tím” và đặt biệt là,thầy hay ” nhấp nháy mắt ” các bạn còn nhớ không?
  Em chúc thầy và gia đình thật khoẻ mạnh .

  Cám ơn Bạn Trực thật nhiều ,Bạn làm Tường trình hay lắm .
  Đông N.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s