Món cháo kê

Món cháo kê

Nguyen Thanh Ba

Món cháo kê độc đáo có lẻ trên đất nước VN chỉ có ở Đông Hà mà thôi, và đây  là món ăn sáng của những cư dân Đông Hà của ,một thời muôn năm cũ, Những thế hệ của trước năm 1972 rất thích món ăn dân dã này, cũng chính vì lẽ đó mà những người gốc Đông Hà lớn tuổi  đi xa  khi về thăm quê đều muốn thưởng thức hương vị đã một thời  vang bóng khi còn ấu thơ. Bá, NT và rất nhiều bạn bè cùng thế hệ đều cùng chung một cảm nghĩ  như vậy.

Món cháo này được các chị, các bà ở vùng nông thôn phía bắc Đông Hà gánh qua chợ vào mỗi buổi sáng sớm để phục vụ cho các cô cậu HS ăn ấm lòng trước khi đến lớp. Cháo được múc vào một miếng lá chuối tươi  trên có rãi đậu đà đã được chấy nhuyển, các chị múc rất khéo tay, miếng cháo nào cũng có một ít váng trên nồi và một ít miếng cháy dưới đáy. Đây là 2 hương vị đắc địa nhất và là linh hồn của món cháo. Mỗi lần ăn xong, như còn thèm tôi  liếm đến láng cả lá chuối.

Hiện tại món ăn này là của hiếm, vì một lẽ chỉ còn một bà lão duy nhất bán mà thôi. Gặp những lúc trái gió trở trời là bà nghỉ có khi nghỉ cả tuần…
Ngày nay, thời đại của @ các cậu ấm cô chiêu không còn đá động đến món ăn quốc hồn quốc túy này và có lẽ không biết và không thích đến món ăn  mà nhiều HS thời cũ mơ ước. Món ăn đậm chất quê hương đã quá vãng và có kẽ không lâu nữa nó chỉ còn trong hoài niệm của những người con xa xứ.
Advertisements

5 responses to “Món cháo kê

 1. Rất trân trọng các đàn anh, đàn chị và đàn em đang cùng ngồi trong sân chơi chung.
  Lớp K6 67-71 thật hạnh phúc và hảnh diện khi được cùng ăn CHÁO KÊ với nhau mà anh Bá đã nói:”là món ăn quốc hồn quốc túy”
  LH

 2. Nghe Thầy Bá kể về món cháo kê chợ Đông Hà ngày xưa mà tui phát thèm. Ngày ấy tui hay chạy theo mạ đi chợ ĐH mỗi sáng chủ nhật, vì chủ nhật nghỉ, tui cũng có nhiều lần ăn cháo kê rồi, y chang như thầy Bá diễn tả một chút kê vàng sậm cháy sít nồi ngon lắm bà con làng xóm ơi! Còn một món chè đậu ván đặc của một bà chị mang tên…gì mà tui quên mất, chè của chị nổi tiếng chợ Đông Hà, mắt chị nheo nheo, chị siêng đi chùa lắm, là bạn tu với mấy bà chị của tui. Bà con mô còn nhớ tên chị ấy không? Chị bây giờ cũng già rồi lưu lạc phương trời nào ? Nếu ai biết chị ấy tên gì thì tui xin bái phục trí nhớ tốt! Còn nhiều món nữa, Thầy Bá kể tiếp đi để cho bà con truongdongha.com được nhớ lại mà thèm như món MÔ SÁP VANG CHẤM ĐƯỜNG CÁT TRẮNG mà hồi cô Nguyễn Thị Kim Oanh về thăm năm 2008 Thầy đã mua cho cô thưởng thức hương vị quê hương Đông Hà. Viết thầy nhé! Thầy viết hay lắm! viết cho người ta phát thèm “RỌ NÁC MÉNG” là thành công rồi, đúng không bà con?
  Chuc Thầy luôn vui

 3. MÔN SÁP VÀNG

 4. Thời hs trường Công Lập tôi cũng đã từng mê món này , tiếc rằng đến nay hơi hiếm biết kiếm đâu ra . Tôi cũng đã từng mua kê về nấu thử nhưng không ra chất như anh Bá nói !!! Có thêm tấm hình ” cháo kê lá chuối” nữa thì tuyệt các anh chị nhỉ

 5. Nguyen Thi Bich Ha

  CLĐH xin chào anh Bá!
  Anh viết về món cháo kê làm Bích Hà thèm “nhỏ giải”.Tiếc quá! Về quê lần này chưa được thưởng thức.
  Chè đậu ván BH nhớ ngày xưa có O Ga ở gần lò mì ông Đô xóm anh Giáo không biết có đúng là người anh Đàn mô tả hay không? Ngoài ra còn có một người nữa tên O Lọt con ông Tiêu ở xóm Tây trì ,chè ngon lắm ! Bây giờ nhắc lại BH vẫn còn thèm.Ước gì có một chén để ăn nhỉ?
  Ai có thông tin khác xin cho biết thêm.
  Rất vui khi có sự đóng góp của các anh.
  CLĐH gởi lời chào đoàn kết.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s