Chuyen Di Hue Cua Tong Bien Tap

CHUYẾN ĐI HUẾ CỦA TỔNG BIÊN TẬP
Hoàng Đằng viết

Nhà thờ Trung Hiếu , nơi thờ danh tướng Nguyễn Tri Phương, khánh thành 21.3.2010 tại xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế

Ngày 11/12/2012 (28/10/Nhâm Thìn), Tổng Biên Tập trang Web của chúng ta ra Huế, dự lễ tế ngài Nguyễn Tri Phương ngày 30/10/ÂL – năm nay tháng 10 ÂL thiếu; lễ tế cử hành ngày 29/10/Nhâm Thìn tức là ngày 12/12/2012.
Ngài Nguyễn Tri Phương là Tổ của anh Nguyễn Tri Thuận, phu quân của TBT. Nguyễn thị Bích Hà.

Nhân đây, chúng ta cùng nhau ôn lại lịch sử của một danh tướng mà gia đình Công Lập Đông Hà cũ chúng ta xin được hãnh diện vì Ngài có một số hậu duệ theo học ở trường chúng ta. Xin kể: Cháu 6 đời có Nguyễn Tri Thuận khóa I, Nguyễn thị Đông khóa 6, cháu dâu 6 đời có Nguyễn thị Bích Hà khóa 6 … Bạn nào biết thêm ai nữa thì comment nhé!

Ngài nguyên có tên là Nguyễn Văn Chương, còn tên Nguyễn Tri Phương là do vua Tự Đức đặt năm 1850, ý nói: Ngài, khi xử lý một công việc, biết nhiều phương án tối ưu để thành công. Ngài sinh ngày 21/7/Canh Thân (1800) tại làng Đường Long, tổng Chánh Lộc, huyện Phong Điền, nay là thôn Chí Long, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế trong một gia đình bình dân. Nhờ thông minh và có chí, dù không kinh qua con đường khoa cử, năm 1823, dưới triều vua Minh Mạng, Ngài được tuyển vào quan trường. Nhờ năng lực, Ngài được thăng chức nhanh (tuy cũng có đôi lần bị giáng chức) và được giao những trọng trách khó khăn trong việc mở mang bờ cõi, dẹp nội loạn và đánh ngoại xâm, đặc biệt là đánh quân xâm lược Pháp.

Năm 1958, liên quân Pháp và Tây Ban Nha đánh chiếm Đà Nẵng, Ngài được vua cử cầm quân và Ngài đã ngăn chận được bước tiến của liên quân xâm lược khiến chúng phải đổi hướng bỏ Đà Nẵng vào đánh Gia Định.
Tại Gia Định, vua cũng cử Ngài vào đối phó. Trong trận Pháp đánh đại đồn Kỳ Hòa (Chí Hòa), năm 1861, Ngài bị thương và em Ngài, tướng Nguyễn Duy (1809 – 1861) bị tử trận.
Chiếm xong Nam bộ, giặc Pháp lại mở rộng chiến tranh ra Bắc, vua lại cử Ngài ra Bắc cầm quân. Đêm 19 rạng 20/11/1873, đại úy Francis Garnier đánh úp thành Hà Nội, con trai thứ 2 của Ngài là Phò Mã Nguyễn Lâm (1844 – 1873) lấy công chúa Đồng Xuân (con vua Thiệu Trị, em vua Tự Đức) bị tử trận, Ngài bị thương và bị bắt. Ngài tuyệt thực, không chịu để Pháp chữa trị và đã mất ngày 01/11/Quý Dậu (20/12/1873). Theo phong tục, ngày kỵ tổ chức vào ngày trước ngày mất tức là ngày 30/10/ÂL hàng năm.
Thi hài Ngài cũng như thi hài em Ngài Nguyễn Duy, con ngài Nguyễn Lâm đều đưa về an táng tại quê nhà. Vua Tự Đức đã lệnh cấp vật liệu lập nhà thờ và nhà thờ này đã được tu tạo nhiều lần.
Bạn nào có dịp ghé Phong Điền nên đến tham quan nhà thờ cũng như khu mộ để tưởng niệm những bậc tiền nhân đã hy sinh vì dân vì nước.

Quân bào của tướng Nguyễn Tri Phương do quân Pháp lấy được khi chiếm thành Hà Nội, hiện trưng bày tại viện Bảo Tàng LES INVALIDES ở Pháp.

Advertisements

6 responses to “Chuyen Di Hue Cua Tong Bien Tap

 1. Nguyen Thi Bich Ha

  Thưa Thầy!
  Em xin bổ sung những người em biết trong dòng họ NGUYỄN TRI là học sinh Công Lập Đông Hà.
  Nguyễn tri Nam Khoá 1, đời thứ5.
  Nguyễn thị Vui, đời thứ 5.
  Nguyễn thị Hảo, đời thứ 6
  Nguyễn thị Vy, Khoá 4, đời thứ 6.
  Cám ơn Thầy đã cho mọi người biết thêm về danh tướng NGUYỄN TRI PHƯƠNG .
  Bích Hà.

  • Thưa Thầy và các Bạn !

   Đông N. Xin bổ sung thêm .
   Dư thị Tuý Hương, Học sinh khoá 5 có phu quân là Nguyễn Tri Đàn .Đời thứ 5 .
   Phan thị Kim Lý ,Học sinh khoá 4 có phu quân là Nguyễn Tri Hào . Đời thứ 6

   Đông N xin chào. 

 2. Nguyễn Thị Vy là bạn khóa 4 của LĐ, vậy mà cho đến bây giờ mới biết bạn là hậu huệ của cụ Nguyễn Tri Phương, dòng họ Nguyễn Tri rất là nổi tiếng và danh giá. Phong Chương thì LĐ đi về chơi rất nhiều lần, hóa ra là quê hương của cụ và của bạn Vy, của Liên, của Anh Thuận, chị Hà…Nếu biết uống rượu chắc là tui phải phạt tui 1 ly vì không biết gì hết!

  • Đông xin chào Anh Đàn !
   Hồi trước Anh không biết là đền thờ của Ngài Nguyễn Tri Phương , bây giờ Anh đã biết , khi nào Anh có dịp đi qua , thì nhớ ghé thăm . 
    Vậy là làng Anh Đàn củng gần làng của ĐN há !
    Anh không biết uốn, thôi thì đừng phạt Anh mà say .
   Đông chào Anh , chúc Anh Đàn khoẻ .

 3. Dư thị Lan Phương

  BH ơi !
  Sẵn dịp về giỗ Tổ ” Ngài NTP ” xong , bây giờ về Đhaf chơi Vui quá hi , ngồi đây mà TA tưởng tượng cũng thấy vui quá xá là vui
  BH va các bạn đi chơi nhớ gửi hình cho P coi với nghe ,nếu đến An lạc nhớ
  Mỗi người ăn giùm P một miếng bánh ướt nghe
  Các bạn có đến nhà thầy cho P gửi lời chào thầy , chúc thầy và gia đình luôn an vui hạnh phúc
  P chuc các bạn với Anh Thuận đi chơi vui vẻ
  Hẹn các bạn năm sau nghe
  Thân chào cac bạn

 4. Đông N. Kính thưa Thầy và các bạn .
  Cám ơn Thầy đã cho chúng em ôn lại tiểu sử của Ngài Nguyễn Tri Phương .
  Đọc qua bài viết của Thầy , ĐN lại nhớ đến chuyện hồi xưa rất nhiều .
  Trời ơi…! Cách đây củng hơn 50 rồi ,hồi ĐN còn ở Đông Hà cứ mỗi hằng Năm , đến ngày giỗ tổ là các bậc Cha và Ông đều đem con Cháu về làng cho biết ” quê Cha đất Tổ ” vậy là con Cháu đều được về làng, thích lắm .
  Về đến làng , đem con Cháu đi thăm các bật ” bề trên ” đi qua bờ ruộng nầy , đến bờ ruộng bên kia , thấy những ” ụ rơm ” thấy những Đàn gà mẹ dẫn gà con đi ăn thật là dễ thương. ( nói đến nhớ, thì nhớ nhiều lắm) .
   Cám ơn Thầy ,chúc Thầy khoẻ mạnh .
   Đông Nguyễn .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s