XEM ĐA BONG AFF CUP

                                           XEM ĐÁ BÓNG AFF CUP                                                                                                           

                           Lão già rồi. Rảnh rỗi. Thường xem TV để giải trí. Thích nhất là ca nhạc và bóng đá. Nghe ca sĩ hát, Lão lẩm nhẩm theo; Lão nghĩ đó là cách tập giữ cho giọng nói rõ ràng; không hụt hơi, mất tiếng khi gặp âm cao, âm thấp.

Xem bóng đá, Lão khoái nhất là khi bóng đội nhà lên gần cầu môn đội bạn và khi bóng đội bạn sát cầu môn đội nhà. Hồi hộp … máu chảy nhanh, thần kinh tỉnh thức, kích thích tố tiết mạnh. Lão nghĩ đó là một cách chống lão hóa – già mà muốn trẻ, ai mà không ưa!

Mấy ngày rồi, xem đội tuyển ViệtNamra quân. Trân thứ nhất thi đấu với độiMyanmar, hai đội hòa 1/1; độiMyanmarkhông mạnh, thành thử kết quả hòa không vừa ý người hâm mộ ViệtNam. Trận thứ nhì thi đấu với đội Philippines; ai cũng tưởng đội Việt Nam sẽ thắng vì từ trước đến giờ, hai đội ra sân gặp nhau, đội Việt Nam phần lớn giành phần thắng; thế mà lần này đội Philippines đánh bại đội Việt Nam 1/0. Trận thứ ba thi đấu với đội Thái Lan; đội Việt Nam vẫn nuôi hy vọng thắng để còn cơ may tiếp tục đường vào bán kết dù xưa nay đội Thái Lan luôn được đánh giá mạnh hơn đội Việt Nam. Không biết vì thương hay khinh đội ViệtNam, Thái Lan chỉ đưa những cầu thủ hạng 2 – dự bị – vào sân. Vậy mà ViệtNamcũng thua 1/3.

Thầy trò đội tuyển bóng đá ViệtNammặt mày ủ rủ xách gói về nước và đây đó xôn xao những đổ lỗi đấu tồi cho nhau vì lý do này lý do nọ.

Lão không rành bóng đá; nhưng nghĩ rằng bóng đá là môn tranh tài lương thiện: cấm chơi xấu đối phương, hơn thua chỉ cậy vào kỹ thuật, tinh thần, tổ chức, khéo léo, lanh lẹ, thể lực. Như thế, rõ ràng là hiện tại về các bình diện trên ViệtNammình không so nổi với các nước trong khu vực. “Khóc cười theo vận nước nổi trôi”, Lão buồn lắm.

Lão lại buồn hơn khi hay tin năm 2008, đội Việt Nam đã từng vô địch, mà 2012 lại trắng tay; thế nghĩa là trong 4 năm qua, hoặc là bóng đá Việt Nam giẫm chân tại chỗ trong khi các nước khác tiến lên, hoặc là bóng đá Việt Nam có tiến nhưng mình tiến một bước thì thiên hạ tiến ba, bốn bước, hoặc là bóng đá Việt Nam đi thụt lùi, còi cọt dần  trong lúc nhà nước vẫn phải chi ngân sách nhiều để nuôi dưỡng. Lão lo – cái lo tào lao: nếu tình trạng này kéo dài thêm nữa thì mần răng đây trong khi dân ViệtNammình nổi tiếng là rất cuồng nhiệt với bóng đá.

Nghĩ thế, Lão lại băn khoăn: lòng cuồng nhiệt ấy có đến từ tình yêu đích thực bóng đá hay không? Lão nghe nói trong cộng đồng bây giờ phong trào đánh bạc qua cá độ tỉ số bóng đá rất thịnh hành. Lão suy luận một cách lẩn thẩn: không chừng người ta reo hò nhảy múa khi một bàn thắng được ghi là do người ta trúng cá độ cũng nên. Quả thiệt như vậy, thì nếu người reo hò vì tình yêu bóng đá chiếm đa số, đất nước còn vận may, nhưng nếu người trúng cá độ  reo hò chiếm đa số thì nguy hung.

Lão suy nghĩ, dù biết rằng sự suy nghĩ của mình cũng chẳng đến đâu mà còn có thể làm cho huyết áp lên, cực thân Lão. Tạng của Lão vậy, biết mần răng chừ!

03/12/2012

(20/10/Nhâm Thìn)

 HOÀNG ĐẰNG

Advertisements

2 responses to “XEM ĐA BONG AFF CUP

 1. Các bạn ơi Thầy Đằng chúng ta viết bài này đọc thấy rất hay vì trong bụng có nét hài hước vui.
  Xin mời các bạn TRUONGDONGHA.COM bình luận cho vui, để thầy cùng vui nhé.
  Đặc biệt thân mời:
  1- Bạn Nguyễn Đức Trực
  2- Bạn Nguyễn Cẩn (Bạn của Trần Đình Dung)
  3- Bạn Nguyễn Thạch ( Hiệu trưởng 01 trương ở Đông Nai)
  …………………………….
  Xin cám ơn
  LH

 2. Nguyễn Đức Trực

  Bạn Hường chưa biết đấy thôi!
  Thầy Đằng trước đây 5 năm đã dày công theo sư phụ học đạo ở Viện Hán học Huế. Nhét đầy chữ nghĩa của các sư phụ, thầy đi giảng đạo trường Nguyễn Hoàng, Công Lập Đông Hà, Trung học Triệu Phong… ôm một mớ các môn xã hội. Vì vậy; có lần mình đã nói, khen thầy khen cả ngày chắc gì đủ huống hồ chỉ vài ba dòng thì thấm vào đâu hở bạn Hường!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s