CÂU CHUYỆN BÀN TAY CÔ GIÁO

KỶ NIỆM NGÀY HIẾN CHƯƠNG NHÀ GIÁO 20/11
Kính tặng các bạn đọc tham gia trên trang Web này

Lê Hường

CÂU CHUYỆN  BÀN TAY CÔ GIÁO

Một cô giáo dạy lớp một nọ đã bảo những học sinh của mình vẽ một bức tranh về điều gì đó mà các em biết ơn. Cô muốn biết xem những đứa trẻ từ các vùng phụ cận nghèo nàn này thiệt sự mang ơn ra sao.Tuy nhiên cô nghĩ rằng hầu hết các học sinh của cô sẽ vẽ những bức tranh về gà tây hay những chiếc bàn đầy thức ăn. Nhưng cô đã sửng sốt với bức tranh của cô bé Douglas, bức tranh một bàn tay được vẽ bằng nét trẻ thơ rất đơn giản.
Nhưng bàn tay đó là của ai? Cả lớp đều bị cuốn hút với hình ảnh trừu tượng đó.
– Em nghĩ đó chắc là bàn tay của cô tiên mang thức ăn đến cho chúng ta
– Một em nói.
– Của một người nông dân
– Một em khác lên tiếng
– Bởi vì ông ta nuôi gà tây.
Cuối cùng khi những em khác đang làm bài, cô giáo đến bên bàn Douglas và hỏi:
– Đó là bàn tay cô ! Thưa cô ! – Em thầm thì.
Cô nhớ lại rằng vào giờ giải lao cô thường hay dắt tay Douglas; một đứa bé cô độc ít nói. Cô cũng thường làm thế với những bạn khác nhưng với Douglas điều đó có ý nghĩa rất lớn.
(Theo Sách Học Làm Người)
LỜI BÀN :
Trong cuộc sống, không phải chúng ta chỉ biếu cho vật chất, mà chúng ta còn có thể tặng cho nhau những điều khác nữa, dù điều đó không có tốn tiền, điều đó rất nhỏ nhoi mang ý nghĩa về tinh thần như biếu tặng nhau một câu chào hỏi, một lời cám ơn hay xin lỗi, cho nhau một nụ cười cảm thông thân ái, hay một bờ vai cho ai đó khi họ bị khổ đau không đứng vững giữa cuộc đời, hoặc một cái bắt tay thân thiện truyền cho nhau niềm tin yêu vào cuộc sống này…và còn rất nhiều cái cho không mất tiền khác không thể kể hết. Bạn không bao giờ biết được niềm hạnh phúc mà một điều đơn giản nhỏ nhoi ấy mang lại cho bạn một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Cô bé Douglas trong câu chuyên trên đã có được niềm hạnh phúc lớn lao từ những điều nhỏ bé như vậy.
Cô giáo dạy cô bé Douglas rất bất ngờ khi cầm bức tranh vẽ một bàn tay bằng nét vẽ trẻ thơ rất đơn giản của cô học trò cô độc ít nói tên là Douglas; cô muốn các em vẽ một điều gì đó mà các em biết ơn, trong khi các bạn khác vẽ những chiếc bàn đầy thức ăn, muốn nói đến sự biết ơn có ý nghĩa vật chất đã mang lại cho chúng những bửa ăn ngon…Cô càng sửng sốt hơn nữa khi cô hỏi cô bé Douglas vẽ bàn tay ai, và em đã thầm thì:”Thưa cô, đó là bàn tay cô ạ !”
Cô giáo đâu có ngờ rằng, những điều bình thường hàng ngày là dắt tay các em học sinh, không riêng gì cô học sinh Douglas; đối với các em khác thì đó là chuyện nhỏ, vậy mà đối với Douglas, một cô bé tự ti mặc cảm thì bàn tay cô giáo có ý nghĩa rất là to lớn.
Bàn tay chìa ra bắt tay, nắm tay người khác, là một động tác rất dễ dàng không tốn kém gì cả; như là trao tặng người khác một món quà nhỏ mang ý nghĩa tinh thần, tuy nhỏ nhưng rất cần thiết, đôi khi người ta coi thường không sử dụng nó.
Chúng ta lớn lên cũng nhờ vào bàn tay nâng niu của mẹ khi còn bú mớm, bàn tay mẹ vỗ về xoa dịu cơn đau, ru con ngủ giấc sâu; bàn tay cha dắt con tập đi chập chững những bước đầu đời; bàn tay cha mẹ uốn nắn con đi đúng hướng thiện lành; anh em là đạo cánh tay, bàn tay chị ngã em nâng…và bàn tay cô giáo cũng quan trọng không kém, bàn tay cô dắt dìu học sinh đi, bàn tay cô truyền ngọn lửa của sự đam mê học hỏi, giúp cho học sinh có đủ niềm tin leo lên đỉnh cao của vinh quang trí tuệ.
Đọc câu chuyện trên, chúng ta mới thấu hiểu hết niềm hạnh phúc mà một điều đơn giản mang lại, những điều nhỏ nhoi đó lắm lúc người ta tưởng không mang lại cho ai lợi lộc gì cả, nhưng vô cùng quan trọng đối với cô bé Douglas và những ai đồng cảnh ngộ. Khi đã thấu hiểu hết, chúng ta sẽ không quên trao tặng những điều nhỏ nhoi ấy cho những người sống quanh ta như là sự tri ân đối với cuộc đời đã cho ta rất nhiều thứ trong đó có bàn tay thầy cô giáo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s