Cuon lich thoi gian

CUỐN LỊCH THỜI GIAN
VINH DANH CÁC  NHÀ GIÁO
Kính tặng các thầy cô, các anh chị trường Công lập
Đông Hà  nói chung và thân tặng bạn bè lớp mình
cùng bạn Nguyễn Toàn, Nguyễn Thạch, Nguyễn
Cần (Hải), Lê Hường (Phương) và các bạn giáo
 viên là cựu hs khóa 6 trường Công lập ĐH nhân              
ngày Nhà giáo Việt nam 20/11.
Ngày 20/11 hàng năm, Việt Nam tưng bừng tổ chức Ngày Hiến chương các Nhà giáo, vinh danh những người chèo đò thầm lặng tháng ngày đưa bao thế hệ học trò tiến đến tương lai.
Không chỉ ở Việt Nam , các quốc gia trên thế giới cũng đặt ra khoảng thời gian trong  năm để thể hiện sự tri ân đến nhà giáo nước mình.
-Tháng 1:
Venezuêla là đất nước đầu tiên trong năm tổ chức ngày lễ chúc mừng  thầy cô giáo. Ngày 15/11 được đánh dấu là ngày để học trò nhớ tới công ơn thầy cô và những người trong ngành giáo dục.
Thái lan cũng dành một ngày trong tháng đầu năm, ngày 16/11 để học sinh, phụ huynh học sinh tỏ lòng tôn kính giáo viên. Các gia đình đến chùa thành tâm cầu mong sức khỏe và thành công đến thầy cô kính yêu của mình.
-Tháng 2:
Mông Cổ đặt ngày nghỉ cuối tuần đầu tiên của tháng 2 chính là ngày Tết thầy cô, họ tổ chức các buổi lể long trọng tuyên dương công trạng những người làm công tác giáo dục. Báo giới quốc gia này cũng nhập cuộc bằng những bảng thành tích của ngành giáo dục được đăng tải ngay trên trang nhất.
Tháng 3:
Li Băng lấy ngày 03/3 để vinh danh thầy cô.
Albania chọn ngày 07/3 để học sinh tỏ lòng biết ơn thầy cô.
Slovakia chọn ngày sinh của nhà sư phạm học, nhà triết học nổi tiếng John Amos Comenius là ngày 28/3 làm Ngày nhà giáo.
Cọng hòa Séc cũng lấy ngày 28/3 để tổ chức Tết nhà giáo.
-Tháng 4:
Ngày 13/4 là ngày Nhà giáo của Ecuador .
Đất nước nam Mỹ Paraguay thì tổ chức lễ Nhà giáo vào ngày 30/4.
-Tháng 5:
Bhutan chọn ngày 01/5, ngày sinh Quốc Vương thứ ba của quốc gia này, người đưa nền giáo dục hiện đại vào Bhutan, là ngày của thầy cô giáo trên toàn vương quốc.
Vào ngày 02 và 03/5, Iran và Iraq đều tổ chức ngày nhà giáo.
Tuần lễ chứa ngày 06/5, tức tuần đầu tiên của tháng 5; được gọi là Tuần Nhà giáo Hoa Kỳ. Học sinh sinh viên thể hiện sự kính trọng đối với thầy cô trong ngày này bằng việc tặng thầy cô các món quà kỷ niệm. Tổ chức Giáo dục Liên bang (National Education Association – NEA) miêu tả ngày Nhà giáo là “ngày tôn vinh giáo viên và các đóng góp của họ cho cuộc sống của chúng ta”.
Colombia và Mexico cùng vinh danh nhà giáo vào ngày 15/5.
Sau đó một ngày, học sinh Malaysia tỏ lòng biết ơn, mang những bó hoa tươi thắm đến tặng thầy cô trong ngày 16/5.
Còn ngày 18/5, đất nước Bồ Đào Nha đón mừng thầy cô giáo tưng bừng như một ngày hội. Tất cả học sinh và phụ huynh cùng đem hoa quả đến nhà, đến trường, đến lớp chúc mừng các thầy cô. Bồ Đào Nha là nước có ngày Tết nhà giáo sớm nhất thế giới (năm 1899).
Afghanistan chốt lại tháng 5 bằng những lời tri ân các nhà giáo vào ngày 24/5.
-Tháng 6:
Bollivia chọn ngày 06/6, được xem như là ngày quốc lễ nhớ công ơn thầy cô giáo ở El Salvador .
Hungari thì chọn ngày chủ nhật đầu tiên trong tháng 6 để tổ chức ngày hội của giáo viên.
-Tháng 7:
Peru lấy ngày 06/7 để tuyên dương những giáo viên ưu tú nhất. Trong cuộc chiến tranh giành độc lập, vào ngày 06/7/1822, người giải phóng Peru  José de San Martin đã thành lập trường học đầu tiên (dành cho nam giới) dựa vào nghị quyết được thông qua bởi Hầu tước xứ Torre Tagle José Bernardo de Tagle. Đến năm 1953, Tổng thống Manuel A. Odria quyết định lấy ngày 06/7 làm ngày Nhà giáo Peru .
-Tháng 9:
Singapore lấy ngày 01/9 là một ngày nghỉ lễ chính thức. nhưng buổi lễ mừng ngày nhà giáo được tổ chức vào ngày 08/10, khi học sinh và sinh viên trên toàn quần đảo sư tử được nghỉ nửa ngày.
Ngày 05/9 là ngày Nhà giáo ở Ấn Độ. Đây là ngày sinh của Thủ tướng thứ hai nước này; nhà triết học, Tiến sĩ Radhakrishnan. Trong ngày lễ này; mặc dù thầy cô giáo và học sinh sinh viên vẫn đến trường nhưng các hoạt động học tập ở trường lớp được thay bằng những buổi lễ kỷ niệm và các hoạt động thăm hỏi, cảm ơn của học sinh sinh viên đối với giáo viên. Tại một số trường học, việc giãng dạy của thầy cô sẽ do các học sinh sinh viên lớp lớn đảm nhiệm nhằm thể hiện sự kính trọng đối với giáo viên.
Ngày 10/9 là ngày Nhà giáo ở Trung Quốc. vào ngày này, học sinh sinh viên có một số hoạt động thể hiện sự kính trọng thầy cô giáo như tặng quà, tặng hoa, tặng thiệp.
Ngày Nhà giáo Đài Loan được ấn định 28/9. Người dân thường thăm hỏi hoặc tặng thầy cô thiệp mừng. Ngày Nhà giáo được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của đức Khổng Tử, người thầy đáng kính của nền giáo dục Trung Hoa.
-Tháng 10:
Nước Nga tổ chức vinh danh thầy cô giáo vào ngày 05/10.
Vào các năm 1965-1994, Ngày nhà giáo được Litva tổ chức đúng ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Nhưng kể từ năm 1994; khi UNESCO chọn ngày 05/10 làm Ngày Nhà giáo Quốc tế thì Litva cũng tổ chức cùng ngày với UNESCO.
Ngày nhà giáo của Pakistan cũng là 05/10 với ý nghĩa thể hiện tầm quan trọng của giáo viên và nhấn mạnh sự tiến bộ của học sinh, của xã hội là do chất lượng của giáo viên trong hệ thống giáo dục Pakistan .
15/10 là ngày Nhà giáo tại hàn Quốc. Trong ngày này, buổi học thường kết thúc sớm để học sinh sinh viên tặng thầy cô những bông hoa cẩm chướng xinh đẹp.
Năm 1977; ngày Nhà giáo Chilê lại là ngày 16/10, ngày mà trường cao đẳng Sư phạm nước này được thành lập.
Nước Úc khép lại tháng 10 bằng ngày Nhà giáo được tổ chức vào thứ sáu cuối cùng của tháng 10.
-Tháng 11:
Việt nam vinh danh thầy cô giáo vào ngày 20/11 với những buổi lễ long trọng, với những lời ca ngợi, lời biết ơn sâu sắc của các thế hệ học trò gởi tới thầy cô giáo kính yêu của mình. Ngày này, Ở việt nam tràn ngập hoa và những tấm thiệp chúc mừng dành cho các nhà giáo.
.
Thổ Nhĩ kỳ tổ chức Tết nhà giáo vào ngày 24/11. Lãnh tụ Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk cho rằng thế hệ mới sẽ được tạo ra bởi các thầy cô giáo. Đồng thời Ataturk còn được người dân tôn vinh là người thầy đầu tiên do ông đã có công lớn trong việc tạo ra bảng chữ cái mới cho nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1923.
-Tháng 12:
25/12 là ngày lễ tết dành cho thầy cô giáo nước Pháp. Vào ngày này, khắp nơi trên đất nước Pháp đều tổ chức lễ hội để biểu dương thành tích của thầy cô giáo nói riêng và của ngành giáo dục nói chung. Các bậc phụ huynh và học sinh dành ngày này để đến thăm hỏi gia đình thầy cô giáo.
Phường 3, Đông Hà Ngày 14/11/2012
Sưu tầm
NĐT 


                                                                                                                                                                                                                                                                 
                                                                                                                                                                                                                                       
                                                                                                                                                                                                                                           
Advertisements

One response to “Cuon lich thoi gian

 1. Chào các bạn !
  Bạn Trực giỏi quá ! 
  Đông không làm nghề Giáo ! Nên không biết những ngày lễ này , bây giờ Bạn Trực đã sưu tầm , Đ đọc và được hiểu biết thêm .
  Chúc quí Thầy Cô và các Bạn thật khoẻ mạnh để giảng dạy cho con em .
  Xin chào .
  NTĐông .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s