SONG HIEU

SÔNG   HIẾU.

Có dòng sông trôi mãi
Đi đến cuối biển trời
Có một thời tuổi dại
Theo con nước đầy vơi .

Ơi một thời sông Hiếu
Tắm mát cả đôi bờ
Con sông tràn kỷ niệm
Vỗ về những giấc mơ .

Vẫn con sông ngày ấy
Đời xuôi mãi chưa về
Theo tháng ngày bươn chải
Biền biệt chốn sơn khê.

Ai gọi đò sông Hiếu
Tình quê đến não lòng
Giọng hò ơi thê thiết
Trời phương Nam mênh mông .

Vẫn con đò bến đợi
Với sông nước mây trời
Có một người xa xứ
Ngậm ngùi tóc trắng rơi .
HOÀNG YÊN LYNH

*Quê tôi ở Đông Hà , nhà cũ trên đường Trịnh Minh Thế cũng là con đường có ngôi trường Công Lập ngày xưa.Tôi xa quê đã hơn 40 năm và hiện sinh sống ở Lâm Đồng.Tôi biết được trang nhà do thầy Hoàng Đằng giới thiệu.Xin góp một bài thơ trong nỗi tiếc nhớ một thời với quê xưa .
Thân mến ,
Hoàng Mỹ Linh

Advertisements

4 responses to “SONG HIEU

 1. Đông chào Anh Hoàng Mỹ Linh ! 
  Cám ơn Anh đã đóng góp một bài thơ thật hay !
  Lời thơ nhẹ nhàng , dễ thương .
  Em rất thích đoạn nầy .
  *  Có dòng sông trôi mãi
  Đi đến cuối biển trời
  Có một thời tuổi dại
  Theo con nước đầy vơi . *
  Em muốn hỏi Thăm Anh ! Nếu là ” đúng ”
  Nếu không phải thì cho em xin lỗi ! 
  Anh có phải là ( Anh hoặc Em ) của Hoàng Mỹ Nhân không ? ( Đông học chung lớp với Nhân ) 
  Nhà Anh ở Đối diện Trường Bán Công .
  Ba Mạ Anh là Bác Hoàng Thạch , Bạn của Ba mạ Em . Ba của em Tên là Nguyễn Giáo ( Tên thật là Nguyễn Tri Hùng ) mạ em bán vải ngoài chợ Đông Hà , em là em gái của Nguyễn Tri Hào . Có lần em về Việt Nam ( ba mạ em cứ hỏi Thăm , không biết hai Bác bây giờ ở đâu ? 
  Ba em là việc chung với Bác ở ( toà Tỉnh Quảng Trị ) xin hỏi Anh , hai Bác có mạnh khoẻ không , hiện ở đâu ?
  Anh góp thêm nhiều bài nữa nhé ! 
  Xin chào Anh .
  Nguyễn thị Đông .
                

  • Xin cám ơn chị về bài thơ.Vâng,tôi là anh của HM Nhân ( Nhân hiện sống ở Lagi)Tôi cũng biết về gia đình và hai bác vì đã có thời làm việc chung với ba tôi,có phải nhà chị ở đường PCTrinh không ? Sau 75 tôi có gặp anh Hào ở trại CT/Sông Mao.Hai bác dạo này vẫn an mạnh,riêng ba mẹ tôi đều đã qua đời.Cho tôi gởi lời thăm đến anh chị Hào.Thật bất ngờ và cũng thật vui khi được biết tin người cũ đã 40 năm rồi..Cuộc sống dẫu đổi thay tôi vẫn không quên tháng ngày cũ ở DH.Xin chúc vui đến chĩ và gia đình .HML

   • Đông chào Anh HML 
    Cám ơn Anh đã hồi âm ! 
    Dạ…! Đ ở đường PCTrinh ( ĐH )
    Ba mạ và Anh Hào của em đều đã qua đời .
    Dạ ! Anh Hào qua Mỹ được khoảng hơn 10 năm ,rồi Lâm bịnh ,và qua đời măn 2002 .
    Xin chúc đến gia Đinh Anh , Những gì tốt đẹp nhất .
    NTĐ

 2. Ký ức những lần về Quê.
  “….Tháng 3 năm 1996.
  Nhận nhiệm vụ về Quảng Trị để xác minh lý lịch cho một cán bộ, mình mừng khôn xiết vì sẽ được thăm quê hương sau 21 năm biền biệt xa quê. Đêm ở Đà nẵng mà không sao ngủ được, cứ chợp mắt là nhớ đường Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh…, nhớ bạn bè thuở cắp sách đến trường, nhớ con đường rợp bóng phượng bay và nhớ ánh mắt của người thương…Chao ơi, mọi thứ sao cứ mãi hiện hữu trong ta.mong sao trời hừng sáng để xe tiếp tục cuộc hành trình lăn bánh về quê.
  Trở về Đông Hà sau 21 năm lăn lộn với cuộc đời, chừ sao xa lạ lắm, con đường ngày xưa như ngắn lại, bến xe Đông Hà hồi còn bé thì to nhưng chừ thì quá nhỏ, thị xã bây giờ cũng chưa phát triển bao nhiêu. Người bạn ngày xưa mình tìm đến là Nguyễn Văn Bưởi, cái bắt tay sau bao năm xa cách cứ ấm dần lên như trời tháng tư…”
  “…Tháng 6 năm 1998.
  Lại đi công tác Hà Nội bằng xe cơ quan, ghé đến chợ Đông Hà để tạm dừng chân, điện cho Nguyễn Văn Bưởi đến uống coffe, cũng từng ấy câu chuyện, song cứ nhắc mãi. Đông Hà bây giờ đang phát triển, ngôi nhà của mình ngày xưa không còn nữa mà thay vào đó là một dãy kios bán hàng lưu niệm. Gặp nhau lại mừng nhưng bạn cho mình biết sắp đi xa, Tranh thủ thời gian Bưởi dẫn mình đến thăm Nguyễn Thị Ba đang bán vãi ở chợ Đông Hà. Gặp Ba vẫn nét mặt đó, vẫn giọng cười đó không khác ngày xưa ngồi chung lớp …”
  “…Tháng 10 năm 2005.
  Xin nghỉ được mấy ngày phép tranh thủ về quê thăm mộ Ba và dòng tộc. Đông Hà bây giờ như cô gái đang tuổi thanh xuân, phố phường giờ quá đổi thay, Nguyễn Văn Bưởi đã đi xa Đông Hà, mình không biết liên lạc với ai, may nhờ gặp Dục – người bạn chung xóm ngày xưa, cũng nhờ ông này dẫn qua nhà hàng của Mai Chiếm Phúc, song không gặp được bạn vì bạn đã say…”
  “…Tháng 12/2009.
  Lâu quá mới được đi họp ở Nghệ An, mình cương quyết sẽ gặp được nhiều bạn ở Đông Hà để tâm sự, hàn huyên vì đã 3 lần về Đông Hà rồi chỉ gặp được một vài thằng, sao không buồn được ?
  Bốn giờ chiều xe đến Khách sạn Ngân Hà nằm ngay đường Lê Duẩn, gọi điện thoại cho Lê Hường hẹn gặp nhau bên bờ Sông Hiếu. Đêm Sông Hiếu đón người con lạc lõng trở về và Lê Hường, Tôn Thất Tân, Nguyễn Đức Trực, Hồ Sỹ Minh tâm sự bên ly rượu …uống gần như mềm môi nhưng không thấy say……Một đêm thật nhiều kỷ niệm có phải không Trực, Tân, Minh ?
  Sáng sớm phải ra đi rồi sao đầu nặng trịch…có phải ta đang say tình bạn ”.
  “…Năm 2011.
  Ký ức bây giờ tồi thật không nhớ tháng mấy mình lại gặp nhau ở bên bờ Sông Hiếu nữa phải không? Trực ơi, Tân ơi…tụi mi có nhớ không…? Xin lỗi các bạn, cho mình xưng hô theo kiểu Đông Hà cách đây bốn mươi sau năm nghe.Lại gặp nhau ở Sông Hiếu nữa có phải là duyên kỳ ngộ không các bạn, mà đúng như anh Hoàng Mỹ Linh đã viết:
  “…Ơi một thời sông Hiếu,
  Tắm mát cả đôi bờ
  Con sông đầy kỷ niệm
  Vỗ về những giấc mơ …”

  Vì không hẹn mà gặp nhau lần này cũng Sông Hiếu, con sông sao thân thương quá …”

  “….Ngày 12 tháng 3 năm 2012.
  Thời gian cứ trôi và tóc ta cứ điểm bạc; Với ta bạn bè thân thương vẫn còn đó dù đã mất Bé, Giáp,Thử và Lạng. Nhưng vẫn còn nhiều đứa và vẫn còn đó những câu chuyện vui, những nô đùa ngày xưa lẫn những lần chọc ghẹo bạn bè bị Thầy bắt quỳ gối, Kỷ niệm ơi, sao cứ về trong ta.
  Lần này gặp nhau cũng bên bờ Sông Hiếu nữa phải không các bạn hỉ ? Nhờ có “dế” nên tuy những bạn xa vẫn gần và ở mãi bên nhau, các bạn ơi gió đang thổi từ dưới sông lên, lòng ta mát rười rượi, nào hãy uống đi cho kỷ niệm xưa tràn về và trong cơn say đêm nay ấm tình bạn hữu…Thôi nhé, rồi mai chúng mình phải xa nhau, vì công việc nên tạm chia tay với Sông Hiếu, với Đông Hà thân yêu hẹn một ngày mình lại bên nhau Trực, Tân, Hường, Minh …nhé ”.

  Phan Thiết, ngày say tháng nhớ!
  HNC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s