NGHI GI NGAY NHA GIAO 20/11?

NGHĨ GÌ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11?
 
Thân tặng các bạn Nguyễn Toàn, Nguyễn Thạch,
Nguyễn Cần (Hải), Lê Hường (Phương) và các bạn
giáo viên là cựu hs khóa 6 trường Công lập ĐH
 
Gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; mình sưu tầm và đăng tải bài này để thân tặng các bạn của lớp mình, cựu học sinh khóa 6 trường Công lập Đông Hà đang làm nghề dạy học.
Có lẻ các bạn đã biết:
Tháng 8/1957, hội nghị quốc tế các nhà giáo khai mạc tại Vacxava (Ba Lan) đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.
Bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương, nội dung chủ yếu là đấu tranh với những tư tưởng lạc hậu, xây dựng nền giáo dục tiến bộ, bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.
Nước ta kỷ niệm Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo vào năm 1958 và cách đây 30 năm, năm 1982, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam chính thức ra quyết định lấy ngày này làm Ngày Nhà giáo Việt Nam.
Ngày Nhà giáo Việt nam là ngày toàn xã hội tôn vinh giáo dục, tôn vinh người thầy.
Một trong những truyền thống cao đẹp của dân tộc ta là “Tôn sư trọng đạo”, với tinh thần “một chữ là thầy mà nửa chữ cũng là thầy”, nhắc nhau ‘ không thầy đố mày làm nên!”.
Lịch sử nước nhà mãi mãi còn đó những dấu ấn sâu sắc về những bậc thầy hiền minh, dạy giỏi, giúp đời, giúp nước giúp dân.
Đó nào là Chu văn An (1292-1370); dạy học cho Thái tử, rồi với sự tiết tháo không chung sống với cái xấu, cái ác đã dâng vua “Thất trảm sớ” xin vua chém lũ gian thần, sau đó lui về quê sống đời thanh bạch.
Nào là nhà bác học Lê Quý Đôn (1726-1784); vừa làm quan, vừa làm thầy, vừa viết hàng loạt cuốn sách học thuật để đời. Luôn trung thực, mạnh mẽ; tấu trình triều đình nhiều trường hợp tham quan ô lại. Bị đồng liêu ghen ghét, mắc nạn trong chốn quan trường, ông cũng dâng tấu xin vua cho về quê, xa lánh vòng tục lụy. Cuộc đời của bậc thông tuệ bậc nhất lịch sử phong kiến nước nhà để lại cho đời sau nhiều u hoài, cảm thán.
Nào là cụ Đồ Chiểu – Nguyễn Đình Chiểu (1822-1888); bậc nho giáo nổi tiếng, nhà giáo dục và y học ở miền Nam cuối thế kỷ 19. Là người thầy đau đáu một tấm lòng yêu nước thương dân, Nguyễn Đình Chiểu cực lực và đanh thép chống Pháp bằng ngòi bút. Áng văn bất hủ “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” ca ngợi chiến công anh hùng của những người “dân ấp dân lân” trong trận tấn công đồn lính Pháp, được người đời truyền tụng. Không chỉ dạy học trò, bốc thuốc cho dân, ông còn giữ mối liên hệ chặt chẽ với những sĩ phu yêu nước như Phan Văn Trị, Nguyễn Thông và lực lượng kháng chiến. Khi được tin Trương Định hy sinh (19/8/1864), ông xúc động viết bài Văn tế và Mười hai bài thơ liên hoàn điếu người anh hùng. Nguyễn Đình Chiểu còn sáng tác nhiều áng thơ văn bi tráng, tiếc thương đồng bào, bạn bè, nghĩa sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong đó có thiên hùng bút “Văn tế nghĩa sĩ trận vong Lục tỉnh”.
Nào là cụ võ Trường Toản có học thuật uyên thâm nhiều lĩnh vực nhưng không ra làm quan mà mở trường đào tạo nhiều nhân tài lỗi lạc như Ngô Tùng Châu, người có công giúp Nguyễn Ánh khôi phục cơ nghiệp. Những học trò nổi tiếng nhất là “Gia Định tam gia”: Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhân Tịnh lập nên Bình Dương thi xã vào năm 1788. Đây là những nhân tài xuất chúng đất Nam bộ dưới triều Nguyễn. Ba nhân vật này không những chỉ là nhà thơ, nhà cai trị giỏi mà còn là những nhà khoa học lớn với những công trình khoa học khoa học xã hội có giá trị:Trịnh Hoài Đức viết “Gia Định thành thông chí”, “Lịch đại kỷ nguyên”, “Khanh tế lục”. Lê Quang Định với ”Đại Việt thống nhất dư địa chí”. Ngô Nhân Tịnh với “Nghệ An phong thổ ký”. Ngoài ra; học trò cụ còn có Phan Ngọc Uẩn, Lê Bá Phẩm là những nhân vật rất được vua Gia Long trọng dụng.
Như vậy; soi vào gương những bậc tiên hiền, ta thấy cùng với việc gánh vác sứ mệnh trồng người thì đồng thời luôn có tấm lòng ngay thẳng vì dân vì nước. không những lo dạy chữ mà còn lo dạy người, góp sức chung lo cho cuộc đời trong sạch. Trách nhiệm nghề nghiệp đi đôi cùng trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, những là giáo cách chúng ta rất nhiều năm.
Phường 3, Đông Hà
  Ngày 14/11/2012
           NĐT 
Advertisements

5 responses to “NGHI GI NGAY NHA GIAO 20/11?

 1. Dư thị Lan Phương

  Ban ĐT thân mến
  Cám ơn ĐT nhiều nghe , tuy trong bài này ,ĐT chăng biết ,chẳng nhấc chi tới
  cô giáo P của năm xưa nayf cả ,nhưng khi đọc được nhung dòng ” tâm sự ” của bạn làm cho mình nhớ đến một thời buồn -vui với ” nghề ” dạy học
  Cũng thật may laf trong nhũng năm tháng mình còn đi day ,trong tập thể giáo viên có nhiều người cùng “trang lứa ” cùng nhiệt huyết ,,,như nhau nên tuy vật chất còn thiếu thốn nhưng tụi mình không bao giờ thấy khó khăn, không thấy khổ
  ĐT có biêt ko? Có lần sau bốn tiết dạy về P cùng người bạn ở chung phòng
  hai cô” húp ” hai tô canh Bí đao luộc ,ngủ một giấc dậy thấy bụng cồn cào liền
  ” húp” tiếp hai tô nữa …rồi tiếp tục soạn bài chấm bài …cho đến giờ này trong P đó vẫn là kỷ niệm đẹp , không thể nào quên
  Nhìn lại từ xưa tới nay như ĐT kể đó và còn nhiều nhiều người thầy đáng kính khác …trong đó có những vị đã từng giảng dạy cho mình , tuy không lam những gì lớn lao nhưng P cảm phục ở ” cái TÂM ” luôn hết lòng vì ” học sinh thân yêu”
  Tôn sư trọng đạo , là truyền thống của dân tộc mình , truyền thống tốt đẹp quá ĐT hi
  Nhân ngày 20/11 em kính chúc quý Thầy Cô trường Đông Hà khoá Sáu luôn dồi dào sưc khỏe ,
  luôn vui vẻ – hạnh phúc bên nhũng người thân
  P chúc các bạn , những người thầy đang đứng lớp luôn cảm nhận được niềm vui trong giãng dạy
  Thân chào
  LP

 2. Nguyễn Đức Trực

  Bạn Dư Thị Lan Phương yêu quý của tôi ơi! bạn Dư Thị Lan Phương yêu quý của tôi à!
  Có lần bạn chạnh lòng với công việc cực nhọc của mình trong lúc thù lao chẳng đáng là bao; bạn đã khuyên nên mạnh dạn đấu tranh theo bài học của bạn trước đây đã từng là giáo viên. Vậy thì sao mình lại không biết bạn đã từng cầm phấn đứng bục giãng?
  Lý do không có tên bạn là vì bạn đã chuyễn nghề và không thể kê hết tên tuổi anh chị em làm nghề giáo phe mình bạn à! Đó, Phan Thị Hạnh đang là hiệu trưởng trường mầm non tư thục mới mở sau khi rời chức Hiệu trưởng trường Hướng Dương mà có tên đâu bởi mingf đã ghi “…và các bạn giáo viên là cựu học sinh khóa 6 trường Công lập Đông Hà”. Phương, Hạnh… nằm trong đó đó Phương yêu quý của tôi à!

 3. Cam on ban NDTruc da viet bai nay…
  Cuoc doi cua Ntoan da gan bo ve giao duc tu luc nho den bay gio neu khong di hoc thi di day. Chua bao gio gian doan trong 50 nam chi co mot vai thang trong nam 72 khi di tan vao nam…
  Qua My phan nhieu nguoi vietnam di lam cho hang, hoac tu kinh doanh vi lam tien nhieu hon.. Nghe nha giao khong duoc kha trong van de kinh te nhung gan gui voi hoc sinh, sinh vien lam minh tre ra nhieu va tam hon thanh tha hon.
  Voi cong duc cua thay co luc hoc o CLDH ma chung ta duoc thanh dat. Bay gio phan dong cac ban co con cai hoc cao va thanh dat trong cuoc song la hanh dien noi tiep cho the he tuong lai minh..
  Chuc khoe va vui weekend nay!!
  NToan

 4. Dư thị Lan Phương

  Bạn ĐT thân mến , mình hiểu mà , chỉ có điêu là muốn nhắc lại cho mọi người biết mình cũng từng làm cô giáo chớ bộ hihi ,
  Nhìn NT ,lơp học của Nguyễn Toàn , mình vui mừng cho NT quá , được đem những kiến thức của mình truyền đat cho moi người thì còn chi bằng ,
  P cũng xin chung vui với các bạn LH ,Ng Thạch ,Ng Cần … đã đi trọn con đường cao quý này
  Chúc các bạn sức khỏe , thành công tôt đep
  LP

 5. Bạn Toàn thân mến!
  Bạn Trưc của mình bây giờ khác ngày xưa nhiều viết rât hay ,hình của Toàn quá đep.(hiểu theo nhiều nghĩa)
  BH không giỏi văn chương viết không giỏi,nói không hay nhưng những lời nói này là chân thật nhất của BH đối với các bạn.
  BH không sai khi nghĩ về Toàn và cảm thấy hãnh diện khi có những người bạn như Toàn ,Trực, Hường. Châu, Phương, Ái Hà, Đông…
  Hy vong chúng mình sẽ có 1 ngày hội ngộ.
  BH gởi lời chào thân ái.
  .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s