Thu gui tu Dong Ha cua anh NguyenThanh Ba (CLDH khoa4)

Thu gui tu Dong Ha cua anh NguyenThanhBa
Kính thưa quý thầy cô và các anh chị cựu học sinh của 4 trường.
“Hằng năm cứ vào cuối thu lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường”. Chỉ cần bất cứ lúc nào hay ở đâu khi nghe đoạn văn trên mỗi người chúng ta đều cảm thấy trong lòng đau đáu nhớ về ngôi trường cũ, nhớ đến thầy cô, nhớ dến bạn bè da diết. Cũng chính vì lẽ đó hôm nay chúng ta mới có mặt tại Thiên Phúc Trà.
1972-2012 cuộc chia ly 40 năm, cuộc chia ly dài hơn nửa đời người.
4 cái tên: BÁN CÔNG, CÔNG LẬP, ĐẮC LỘ và BỒ ĐỀ của Thị xã nhỏ bé Đông Hà thân thương nằm bên bờ sông HIẾU luôn luôn nằm trong trái tim của mỗi người.
Kính thưa quý vị! Tôi xin điểm sơ lược về sự thành lập của 4 ngôi trường.
Ngôi trường TH đầu tiên của Đông Hà là trường Bán công được thành lập năm học 1956-1957 đóng cửa đầu năm 1969 sau gần 13 năm hoạt động Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Nguyễn Văn Châu (đã mất)
Năm học 1962-1963 trường Công lập ra đời một lần với trường Đắc Lộ. HT đầu tiên của Công lập là thầy Lưu Văn Thuật (đã mất); HT đầu tiên của Dắc Lộ là Đức cha Cao. Trường Bồ đề khánh thành năm học đầu tiên 1967-1968 HT đầu tiên là Cô Lê Thị Em. Rất nhiều thầy cô ở Huế và nơi khác cùng với thầy cô người địa phương Đông Hà đã bỏ nhiều công sức và tâm huyết để đào tạo một thế hệ học trò không thua kém bất cứ tỉnh thành nào trong cả nước.
Cuốn tự điển sống của Đông Hà là thầy giáo Hoàng Đằng người đã tham gia giảng dạy cả 4 trường nguyên là cựu HS khóa 1 của trường Bán công (Hiện tại những tư liệu của các trường trước 1972 thầy đều thuộc nằm lòng) Chúng tôi những cựu học sinh xin chân thành cảm ơn các ân sư đã đào tạo chúng em trưởng thành như ngày hôm nay . (Xin dành 1 phút mặc niệm để tưởng nhớ đến thầy cô và các cựu học sinh đã qua đời) Kính mời quí vị đừng dậy. Phút mặc niệm bắt đầu.
Kính thưa quý vị!
Hôm nay có người vì lý do sức khỏe và có hoàn cảnh đặc biệt không đến được, người thì đến với bước đi khó khăn do bệnh tật , có người dự tính sẽ kết hợp về thăm quê nhưng mãi mãi ra đi (Anh Cao Cự Đức mất tại TP HCM chưa tròn 1 tháng) Thời gian còn lại như chiếc đồng hồ đếm ngược. Nhìn lại đa số mọi người tóc đã hoa râm, da đã mồi, rất nhiều người đã lên chức ông, chức bà.
Mọi người thường cầu chúc nhau chữ phúc, chữ tâm, chữ nhẫn. Riêng theo tôi chỉ thích chữ TÌNH như triết lý của người Á Đông thường hay nói “Một bồ cái lý không bằng một tí cái tình” mà cái ‘tình người” là cao cả mà lâu nay chúng ta đã để cho nó ngủ quên.
Vì vậy, chúng ta chầm chờ gì nữa, hãy tận dụng tối đa những ngày quý báu còn lại ít ỏi này để kết nối tình thầy trò,vun đắp tình bè bạn, xin ngồi lại gần nhau hơn nữa để chia sẻ tâm tình thật vui, thật hồn nhiên như những đứa bé con của một thời áo trắng.
Cuối cùng, chúng tôi rất cảm ơn quý thầy, cô các anh chị của 4 trường đã bỏ chút ít thời giờ quý báu để có mặt hôm nay. Kính chúc mọi người hưởng một mùa hè vui ,khỏe, yêu đời.
Để kết thúc tôi xin đọc lại 02 câu thơ của Thi sĩ LÊ ĐÀN cựu HS CL về Đông Hà yêu dấu : Ôm cả Đông Hà trong nón nhỏ . Mai xa nhớ lắm phố chiều mưa.
Trân trọng kính chào và cảm ơn!

Advertisements

5 responses to “Thu gui tu Dong Ha cua anh NguyenThanh Ba (CLDH khoa4)

 1. Đây hình như là bài Bá đọc trong dịp họp măt 22/6 vừa qua. Bài viết hay cả về hành văn và ý nghĩa. Vậy mà lúc Bá đọc, tôi – và có lẽ nhiều người như tôi – không nghe gì hết. Rút kinh nghiệm, nơi hội họp đông người phải cần sắp xếp ngồi hợp lý và một hệ thống âm thanh tốt. Thôi … xin đợi lần họp măt liên trường 2. Không có gì khó, chỉ sợ không có lòng!

 2. Nguyen Thi Bich Ha

  Chào anh Bá! Hội CLĐH vui mừng vì sự có măt của anh trên trang Web này.Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người.
  Theo Bích Hà được biết Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường Công lập Đông hà là Thầy NGUYỄN VĂN QUỲNH người ở HUẾ.Nếu ai có thông tin nào khác xin lên tiếng cho mọi người cùng biết.Chào thân ái

 3. BÀi phát biểu của Anh Nguyễn Thanh Bá trong ngày 22/6/2012 quá hay vì rằng:
  – Đoản khúc 1:”…”Một bồ cái lý không bằng một tí cái tình” mà cái ‘tình người” là cao cả mà lâu nay chúng ta đã để cho nó ngủ quên.”.
  – Đoản khúc 2:”…Vì vậy, chúng ta chần chờ gì nữa, hãy tận dụng tối đa những ngày quý báu còn lại ít ỏi này để kết nối tình thầy trò,vun đắp tình bè bạn, xin ngồi lại gần nhau hơn nữa để chia sẻ tâm tình thật vui, thật hồn nhiên như những đứa bé con của một thời áo trắng.
  Hay quá và cám ơn anh.
  LH

 4. Xin chào anh Bá, anh Lê Đàn, thật ko ngờ hôm nay tôi mới đọc đc những dòng chử đầy ý nghĩa và tình cảm của anh Bá ,hôm hội ngộ vì quá đông, nghe ko rõ ,lời lẽ quá hay, cái tình quá thắm thiết.Còn anh LĐàn thật sự đàn em rất khâm phục anh, con người đem cái hay cái tốt cho quê hương ĐH,đúng là người anh tài hoa ko sai ( anh Châu còn giữ viên đá thư hoa anh tặng)Cám ơn hai anh nhé ,có gì tinh hoa phong phú cho bà con thưởng thức với. Xin chúc quí thầy, các anh, các bạn thật nhiều sức khoẻ… Nguyenthikimthoa. (khoá 5)

 5. Anh Lê Đàn thân thương . Đến giờ chừ cũng đã gần nừa năm mà em vẫn còn cảm động hôm gặp lại ở Thiên phúc trà lúc nhận logo và bảng tên Trường gặp em Anh hỏi Tuấn phải không ? Thật tuyệt vời Đông hà thủa ấy tuy còn nhỏ nhưng quá gần gũi và đầy ắp thân thương phải không Anh Lê Đàn . Thân chào Anh . Trần khắc Tuân K6 CLĐH .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s